​Nâng tầm sản phẩm OCOP

Để nâng tầm sản phẩm OCOP, thời gian tới, khi số lượng các sản phẩm phát triển nhiều hơn, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng các chủ thể cần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm; tham gia sàn thương mại điện tử, đưa sản phẩm vào các kênh tiêu thụ hiện đại.
Đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ về số lượng sản phẩm OCOP
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27.6.2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ thị việc triển khai Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã được 150 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, với 75 chủ thể được công nhận, đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ về số lượng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, đã có sản phẩm đạt chuẩn 5 sao là bột ca cao nguyên chất 3 trong 1 Bunga của Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (xã Phú Hòa, Định Quán).
Nhờ vào việc tham gia chương trình, hiện nay Đồng Nai hình thành được nhiều chuỗi giá trị sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con nông dân có cuộc sống ổn định hơn. Nhiều sản phẩm OCOP chất lượng cao không chỉ chiếm lĩnh được thị trường trong nước mà đã xuất khẩu với số lượng không nhỏ.
Chương trình OCOP được Đồng Nai xác định là một trong những động lực khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất khai thác tiềm năng của các đặc sản, sản phẩm nông thôn tiêu biểu, đặc trưng. Tỉnh đặt ra mục tiêu cao cho chương trình, không chỉ phát triển về số lượng chủ thể, sản phẩm mà còn phải chú trọng cả về mặt chất lượng.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đề nghị các chủ thể, doanh nghiệp tiếp tục nâng cấp để sản phẩm OCOP không chỉ chiếm lĩnh trị trường trong tỉnh mà còn cả nước, tiếp đến là hướng đi xuất khẩu. Để chương trình tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra, xây dựng hình ảnh thương hiệu sản phẩm Đồng Nai, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và chủ thể tham gia chương trình OCOP cần tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong quản lý, điều hành. Đồng thời, thực hiện quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao, công nghệ chế biến bảo quản sau thu hoạch để sản phẩm OCOP phát triển bền vững; tổ chức các hội chợ sản phẩm OCOP Đồng Nai, kết nối cung - cầu; thúc đẩy hệ thống thương mại điện tử...
Nâng cao giá trị sản phẩm, xuất khẩu sang thị trường khó tính
Để đạt mục tiêu chung do tỉnh đề ra trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến huyện Vĩnh Cửu sẽ phát triển 15 chủ thể với 20 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Riêng trong năm 2021, huyện đã xây dựng kế hoạch hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn OCOP cho 4 chủ thể với 5 sản phẩm đăng ký.
Tại huyện Thống Nhất, bà Đào Ngọc Hồng Thanh cho hay, gia đình tôi gắn bó với nghề trồng nấm mèo đen (mộc nhĩ) hơn 10 năm nay. Năm 2009, vợ chồng bà Thanh đã thành lập Công ty TNHH Thế giới dinh dưỡng Nutriworld nhằm chủ động hơn trong khâu đầu ra của sản phẩm; đồng thời, nâng cao giá trị của sản phẩm để xuất khẩu đi các nước như Hàn Quốc, Đức, Hà Lan, Pháp... Đến nay, sản phẩm nấm mèo đen của gia đình bà Thanh đã đạt OCOP 3 sao, chuẩn bị lên 4 sao; 90% sản lượng nấm mèo đen của công ty được xuất đi các nước châu Âu và nhiều nước khác, khoảng 10% được bán trong nước.
“Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà công ty xuất khẩu số lượng nấm mèo phù hợp, dao động từ 5-10 tấn nấm/tháng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngoài số nấm tự sản xuất được, chúng tôi còn đặt hàng bà con trồng nấm trong khu vực với sản lượng từ 50-60 tấn nấm/năm. Nhờ đó, công ty có nấm để xuất khẩu quanh năm”, bà Thanh chia sẻ.
Cần có lộ trình nâng cấp sản phẩm OCOP
Hiện các địa phương trong tỉnh đã và đang chung tay cùng các chủ thể đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm, các sự kiện kết nối giao thương, hội chợ thương mại quảng bá, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP trên toàn quốc; tham gia sàn thương mại điện tử, đưa sản phẩm vào các kênh tiêu thụ hiện đại vì mục tiêu để các sản phẩm OCOP ngày càng đi xa hơn.
Từ khi bắt đầu triển khai, phong trào khởi nghiệp gắn với sản phẩm OCOP đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, đặc biệt là các lực lượng thanh niên, phụ nữ, với các phong trào như thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp với chương trình OCOP, phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp đồng hành cùng sản phẩm OCOP.
Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 144 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn 3 sao trở lên, ít nhất có 40% chủ thể OCOP là hợp tác xã và 30% chủ thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, có ít nhất 30% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn gắn với vùng nguyên liệu ổn định.
Với những định hướng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi nhấn mạnh các địa phương phải có lộ trình nâng cấp các sản phẩm OCOP đã đạt 3 sao lên 4 sao và 5 sao; khai thác hết lợi thế của những sản phẩm tiềm năng, có giá trị cao cho địa phương. Thời gian tới, khi số lượng các sản phẩm phát triển nhiều hơn, các địa phương, đơn vị chức năng cần tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm OCOP cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm OCOP. Các địa phương phải phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh của người dân, xây dựng mối liên kết phát triển kinh tế cộng đồng bền vững; góp phần thực hiện nội dung thứ 3 của chương trình xây dựng nông thôn mới là “tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân”.
Để hỗ trợ cho việc tiêu thụ sản phẩm OCOP ra thị trường, Sở NN-PTNT đã phối hợp với Sở Công Thương cùng các sở, ngành của tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản vào chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn như: Hỗ trợ DN, HTX, hộ sản xuất tham gia Hội chợ triển lãm Festival trái cây và sản phẩm OCOP tại tỉnh Sơn La; Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 22 - AgroViet tại Hà Nội; Hội chợ triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh…
Thảo Anh
 
 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​