Nông nghiệp đô thị

​Đồng Nai hướng đến phát triển nền nông nghiệp minh bạch

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện đã có hơn 34 ngàn con heo được đeo vòng và dán tem truy xuất nguồn gốc; trên 1,1 ngàn trang trại đã khai báo chăn nuôi trên phần mềm quản lý chăn nuôi.

​Đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy nông nghiệp phát triển

Thời gian qua, hệ thống thủy lợi, chợ, kho bãi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không ngừng được cải thiện, nâng cấp đã từng bước đưa nông nghiệp Đồng Nai từ canh tác nhỏ lẻ, manh mún sang canh tác tập trung theo cánh đồng mẫu lớn.

​Phát triển nông nghiệp đô thị cho vùng kinh tế Tây Nam

Là tỉnh công nghiệp, Đồng Nai có nhiều địa phương định hướng phát triển thành phố, đô thị lớn. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai đề án phát triển nông nghiệp đô thị cho vùng kinh tế Tây Nam tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

​Du lịch nông nghiệp mang lại thu nhập cao cho nông dân

Kết hợp trồng cây ăn quả và du lịch sinh thái đang được nông dân, chủ nhà vườn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khai thác, dẫn đến thu nhập cao hơn nhiều lần trồng cây ăn quả đơn thuần.

​Thông qua du lịch sinh thái, kết hợp tiêu thụ nông sản địa phương

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp là nội dung được ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm, đã và đang triển khai hiệu quả. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục gắn phát triển du lịch vườn, du lịch nông nghiệp với chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để quảng bá, xây dựng thương hiệu đặc sản du lịch ở các địa phương; tiếp tục nhân rộng những mô hình làng du lịch trên địa bàn tỉnh.

​Phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, hình thành được nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả, tỉnh Đồng Nai đã tận dụng lợi thế, phát huy tiềm năng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương.

​Học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp đô thị tại tỉnh Khánh Hòa

Từ ngày 04/10/2022 đến ngày 07/10/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi đã tổ chức Đoàn học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp đô thị tại tỉnh Khánh Hòa. Tham gia đoàn học tập kinh nghiệm có Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi; đại diện Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh; cán bộ Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi; đại diện phòng Kinh tế/Nông nghiệp các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, thành phố Biên Hòa, Long Khánh và đại diện các Hợp tác xã, hộ sản xuất thuộc địa bàn các huyện/thành phố.

​Tham quan, học tập mô hình sản xuất kinh doanh cá cảnh hiệu quả

Ngày 22/9/2022, đoàn tham quan học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cá cảnh do ông Châu Thanh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản làm trưởng đoàn đã đến thăm, học tập một số mô hình tại huyện Củ Chi và trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia đoàn có đại diện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh, đại diện cán bộ Phòng Kinh tế/Nông nghiệp các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, thành phố Biên Hòa, Long Khánh và một số nông hộ thuộc địa bàn.

​Tập huấn, tuyên truyền nông nghiệp đô thị năm 2022

Nhằm nâng cao nhận thức, năng lực thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị vùng Tây Nam tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2023” cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người sản xuất; từ ngày 26/7 – 4/8/2022, Chi cục trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về nông nghiệp đô thị tại 07 địa phương vùng Tây Nam tỉnh Đồng Nai gồm: các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, thành phố Long Khánh Và Biên Hòa.

​Nông nghiệp thông minh - Yêu cầu cấp thiết hiện nay ở các nước đang phát triển

Nông nghiệp thông minh dựa trên ba nền tảng trụ cột gồm: khoa học, đột phá và công nghệ không gian. Với sự trợ giúp của các cảm biến trên mặt đất, dưới nước và trên không thì vệ tinh và thiết bị giám sát thu thập dữ liệu lớn từ không gian địa lý, phân tích và áp dụng vào canh tác và bảo vệ cây trồng một cách thông minh;