​Xây dựng vườn mẫu theo hướng hữu cơ gắn với nông thôn mới

Nhận thấy vai trò của việc xây dựng vườn mẫu trong quá trình sản xuất nông nghiệp, huyện Trảng Bom đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới. Huyện đặt mục tiêu mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 vườn mẫu sản xuất theo hướng hữu cơ.
Anh Nguyễn Trọng Ý ấp Hoà Bình xã Đông Hoà là một trong ba hộ đầu tiên tại Trảng Bom tham gia xây dựng vườn mẫu trên diện tích 17ha trồng bưởi. Anh đã căn cứ vào các tiêu chí vườn mẫu để chăm sóc, cải tạo lại vườn của mình. Vườn bưởi của gia đình anh trồng đúng kỹ thuật, hằng năm đều thực hiện tỉa cành, tạo tán. Anh sử dụng hệ thống tưới nước tự động, tưới phun tại gốc giúp tiết kiệm nước, nhân công. Sau khi tham quan học hỏi kinh nghiệm, từ năm 2020, anh Ý đã đầu tư các bể, sử dụng men vi sinh bản địa chống lại các vi sinh vật có hại (IMO) để tưới và phun cho cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí 20% so với trước đây. Từ vườn bưởi sản xuất theo hướng hữu cơ, trong năm 2022, gia đình anh thu nhập 1,2 tỷ đồng/ha. Mô hình vườn mẫu của gia đình anh cũng được nhiều hộ dân trong huyện đến học tập.
xây dựng vườn mẫu theo hướng hữu cơ gắn với nông thôn mới_hình 1.jpg
Mô hình vườn mẫu Ông Nguyễn Trọng Ý, ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Anh Nguyễn Trọng Ý chia sẻ: Bản thân tôi rất tâm đắc khi làm được cái vườn như thế này. Vườn bưởi  của gia đình tôi sản xuất theo hướng hữu cơ. Bản thân tôi là người trực tiếp sản xuất cho nên từ hồi theo hướng hữu cơ thấy nó rất là có lợi , có lợi cho những người sản xuất đầu tiên, thứ 2 đến người tiêu dùng, thứ 3 mình sản xuất hữu cơ đất đai mình không bạc màu, cằn cỗi như trước”
xây dựng vườn mẫu theo hướng hữu cơ gắn với nông thôn mới_hình 2.jpg
Mô hình vườn mẫu hữu cơ của gia đình Ông Nguyễn Trọng Ý

Ông Lưu Đình Nguyên -Xã Sông Trầu chia sẻ: “Tôi thấy đây là 1 cách làm rất hiệu quả…qua xem mô hình này thì chúng tôi về rút kinh nghiệm cho gia đình cũng như chi hội nông dân chúng tôi”.
Từ thành công của 3 vườn mẫu, Hội nông dân, phòng Kinh tế huyện đã mở các lớp tập huấn, hội thảo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên địa bàn huyện để thu hút đông đảo nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đồng thời đề xuất UBND các xã, thị trấn rà soát thực tế các vườn cây ăn trái, chọn từ 1 đến 2 vườn trên địa bàn làm vườn mẫu, phối hợp với các phòng ban chuyên môn hướng dẫn nông dân canh tác theo hướng hữu cơ, đăng ký thi vườn mẫu.
xây dựng vườn mẫu theo hướng hữu cơ gắn với nông thôn mới_hình 4.jpg
Mô hình vườn mẫu huyện Trảng Bom

Anh Trần Khắc Dương- Phó chủ tịch UBND xã Đông Hòa cho biết:
“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai cho bà con nhân dân thực hiện xây dựng vườn mẫu ở trên địa bàn xã Đông Hòa cũng có 1 số vườn đạt theo yêu cầu như trên lĩnh vực cây sầu riêng, thì chúng tôi cũng đang hướng dẫn đối với tiêu chuẩn về triển khai vườn mẫu…
 
Mô hình vườn mẫu ở huyện Trảng Bom

Nhằm hướng tới mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 vườn mẫu trong sản xuất nông nghiệp, huyện Trảng Bom ban hành các văn bản, hướng dẫn thực hiện vườn mẫu theo các tiêu chí như: quy mô vườn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu nhập từ vườn. Với mong muốn thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi bộ mặt vùng quê nông thôn mới.
Lê Thuần-Thanh Tâm- Trung Nguyên

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​