​Xây dựng thương hiệu sầu riêng Đồng Nai trên thị trường xuất khẩu

Đồng Nai đứng đầu khu vực Đông Nam bộ và đứng thứ tư cả nước về diện tích sầu riêng. Đây là cây trồng chủ lực có thế mạnh xuất khẩu của địa phương. Dự kiến năm 2023, Đồng Nai sẽ xuất khẩu 20 ngàn tấn sầu riêng, mang lại trị giá 50 triệu USD.
Nhằm tăng vị thế cạnh tranh cho trái sầu tỉnh nhà trên sân chơi quốc tế, Đồng Nai đang thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nhân rộng diện tích vùng trồng, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất, thu mua, chế biến xuất khẩu.
Khẳng định bằng chất lượng
Tại tọa đàm “Nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, tăng sức cạnh tranh sầu riêng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc” được tổ chức vào ngày 16-6, các ý kiến của doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sầu riêng tập trung vào nội dung xây dựng thương hiệu cho sầu riêng Việt Nam nói chung, của Đồng Nai nói riêng bằng uy tín chất lượng. Trong đó, sầu riêng Đồng Nai được đánh giá cao về chất lượng.
Ông Đỗ Quang Hà, Tổng giám đốc Công ty quốc tế mậu dịch Vạn Thành Hỷ (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết, các DN Trung Quốc và Việt Nam đã có quá trình hợp tác hơn 30 năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trái cây tươi. Hiện DN đang tập trung hoạt động nhập khẩu, kinh doanh sầu riêng của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Sầu riêng Việt Nam do DN nhập khẩu đã vào được các siêu thị và chợ đầu mối của Trung Quốc, có chỗ đứng nhất định. Theo ông Hà: “Suốt quá trình hợp tác, chúng tôi đã chứng kiến được sự chăm chỉ của người nông dân Việt Nam để trồng được các loại trái cây với chủng loại ngày càng đa dạng, chất lượng ngày càng tốt. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các DN Việt Nam trong việc nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ tại Trung Quốc không chỉ với trái sầu riêng mà với các sản phẩm trái cây an toàn của Việt Nam”.
Ông Từ Châu, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy mạnh việc hợp tác trong xuất nhập khẩu nông sản. Do khí hậu, Trung Quốc không phát triển được cây sầu riêng trong khi người tiêu dùng Trung Quốc lại rất ưa thích loại trái cây ngon, bổ dưỡng này. Cung không đủ cầu nên loại trái cây này được bán với giá cao ở Trung Quốc. Theo ông Từ Châu: “Khảo sát tại các siêu thị, chợ và các vùng trồng sầu riêng của Việt Nam, chúng tôi rất ngạc nhiên về chất lượng ngon và giá rẻ của sầu riêng Việt Nam. Miền Nam Việt Nam trong đó có tỉnh Đồng Nai có sản lượng sầu riêng lớn, chất lượng cao, có tiềm năng hợp tác thương mại với Trung Quốc”. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sẵn sàng tích cực đóng vai trò cầu nối để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam, đặc biệt là của tỉnh Đồng Nai sang Trung Quốc. 
Xây dựng thương hiệu sầu riêng Đồng Nai trên thị trường xuất khẩu_hình 1.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng ông Từ Châu, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM tham quan khu trưng bày sầu riêng tại Lễ xuất khẩu sầu riêng năm 2023

Liên kết để có thương hiệu lớn
Thời gian qua, Đồng Nai rất quan tâm đến hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản. Cả chính quyền địa phương, DN xuất khẩu đến nông dân ngày càng chú trọng việc xây dựng thương hiệu sầu riêng Đồng Nai trên thị trường xuất khẩu.
Ông Nguyễn Quốc Luật, Giám đốc của Công ty CP Phát triển công nghệ Sinh học (DONA Techno) tại TP.Long Khánh chia sẻ, DN có hơn 30 năm đầu tư và phát triển giống sầu riêng DONA, thương hiệu sầu riêng ngon của Đồng Nai. Thời gian tới, DN tiếp tục xây dựng, phát triển và mở rộng thương hiệu sầu riêng DONA; tiếp tục đồng hành với nông dân hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bền vững nhằm nâng cao, phát triển các chuỗi giá trị, giúp nông dân gặt hái được nhiều lợi ích hơn, tạo ra sản phẩm sạch cho thị trường. Trên cơ sở thương hiệu sầu riêng DONA đã được bảo hộ tại thị trường trong nước và quốc tế, DN mong được hỗ trợ trong việc bảo hộ thương hiệu cũng như tăng sức cạnh tranh của thương hiệu này trên thị trường xuất khẩu.
Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Trần Lâm Sinh cho hay, những năm qua, Đồng Nai tập trung xây dựng những vùng chuyên canh sầu riêng chất lượng cao, giá cả cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Trong đó, các DN tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Để xây dựng thương hiệu cho sầu riêng của tỉnh cần thành lập Hiệp hội sản xuất sầu riêng kiểu mẫu để định hướng cả ngành hàng, là đầu mối xây dựng chuỗi liên kết với các bên.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu, các DN kinh doanh, xuất khẩu sầu riêng tiếp tục đồng hành, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất…để nâng cao chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của các thị trường thế giới. Chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẽ, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN, nông dân để nông sản, nhất là các sản phẩm chủ lực của tỉnh đáp ứng tốt tiêu chuẩn thị trường thế giới.
Bình Nguyên
 


 
 

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​