Trồng trọt - Bảo vệ thực vật

​Giải pháp phát triển sầu riêng Đồng Nai theo hướng bền vững

Sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, đem lại thu nhập cao cho nhà vườn, có những mô hình cho doanh thu từ 800 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm; Trong 02 năm qua diện tích sầu riêng Đồng Nai phát triển khá nhanh (tăng gần 4.400 ha), đến nay diện tích trồng sầu riêng của tỉnh khoảng 11.400 ha (sản lượng khoảng 70 ngàn tấn), đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và thứ tư cả nước (sau Đăk Lăk, Lâm Đồng, Tiền Giang). Các giống sầu riêng trồng chủ yếu là Ri6 (chiếm 45% diện tích), DONA (chiếm 50% diện tích).

Xem tiếp

​Những tiềm năng, cơ hội và thách thức phát triển ngành sầu riêng

Ngày 21/7, UBND tỉnh Đồng Nai, Hội Làm vườn Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn “Cơ hội và thách thức phát triển ngành sầu riêng Việt Nam”. Tham dự diễn đàn có ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; đại diện các hiệp hội, lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT của 18 tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn cùng 150 đại biểu là doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại trong và ngoài tỉnh.

Xem tiếp

​Không có phương án sử dụng tầng đất mặt khi xây dựng công trình trên đất được chuyển đổi từ đất chuyên trồng lúa sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Ngày 09 tháng 6 năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2023/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về trồng trọt, trong đó có quy định về xử lý hành vi phạm về bảo vệ và sử dụng tầng đất mặt của đất chuyên trồng lúa nước, cụ thể:

Xem tiếp

​Xây dựng thương hiệu sầu riêng Đồng Nai trên thị trường xuất khẩu

Đồng Nai đứng đầu khu vực Đông Nam bộ và đứng thứ tư cả nước về diện tích sầu riêng. Đây là cây trồng chủ lực có thế mạnh xuất khẩu của địa phương. Dự kiến năm 2023, Đồng Nai sẽ xuất khẩu 20 ngàn tấn sầu riêng, mang lại trị giá 50 triệu USD.

Xem tiếp

​Xây dựng những vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu

Với tổng diện tích hơn 11,3 ngàn ha, Đồng Nai là tỉnh có diện tích sầu riêng thuộc tốp đầu của cả nước. Tỉnh cũng đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh sản xuất an toàn, được cấp chứng nhận VietGAP. Một số địa phương đã quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao tập trung phát triển cây sầu riêng.

Xem tiếp

​Thực hiện Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đấttrồng lúa tỉnh Đồng Nai năm 2023

Ngày 22 tháng 5 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 127/KH-UBND về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Đồng Nai năm 2023, trong đó có một số nội dung quan trọng như sau:

Xem tiếp

Cơ sở đóng gói khoai lang đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

​Vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo về kết quả kiểm tra trực tuyến doanh nghiệp khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này. Theo đó, 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang đã được phê duyệt mã số. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 01 cơ sở đóng gói khoai lang đáp ứng yêu cầu của đợt kiểm tra trực tuyến của GACC (Công ty TNHH BU HUNG tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai)

Xem tiếp

​Tạo bệ đỡ về chính sách phát triển sản xuất phân bón hữu cơ

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Quyết định 4324 về việc tăng cường sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ tiết kiệm, cân đối và hiệu quả giai đoạn 2022 - 2025. Trong đó, mục tiêu trọng tâm là nâng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ được phép lưu hành lên 25% so với tổng số sản phẩm phân bón.

Xem tiếp

Làm tiêu hữu cơ để có đầu ra bền vững

Niên vụ 2021-2022, nông dân trồng tiêu phấn khởi vì hồ tiêu tăng giá trở lại sau nhiều năm ổn định ở mức thấp. Với mức giá gần 90 ngàn đồng/kg, nông dân trồng tiêu đã có lợi nhuận khá. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, giá hồ tiêu lại trên đà giảm mạnh vì thị trường xuất khẩu vẫn gặp khó khăn.

Xem tiếp

​Một số quy định về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu

Ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 1776/BNN-BVTV về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu, trong đó Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố được phân công thực hiện các nội dung, cụ thể:

Xem tiếp
1 - 10 Next

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​