​Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Ngày 13/6/2023, Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, làm trưởng đoàn đã đi khảo sát hiện trạng về phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại huyện Cẩm Mỹ với huyện Định Quán.
Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh_Hình 1.jpg
Đoàn công tác trao đổi với nông dân sản xuất sầu riêng hữu cơ tại xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ

Buổi sáng, Đoàn công tác đã khảo sát, tham quan thực địa mô hình sản xuất sầu riêng hữu cơ tại xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ và trao đổi với nông dân tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Mô hình sản xuất sầu riêng của ông Trần Quang Hiệp tại ấp 1 xã Xuân Quế với 3,3 ha đạt chứng nhận sản phẩm phù hợp với Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam vào tháng 4/2023 sau thời gian đánh giá, theo dõi quá trình chuyển đổi. Mô hình đã ứng dụng hiệu quả kỹ thuật áp dụng men vi sinh bản địa (IMO) trong sản xuất nông nghiệp, 100% lượng phân bón được tận dụng từ các nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp, các chế phẩm sinh học “tự làm” từ IMO với ớt, gừng và một số loại phụ phẩm khác để làm thuốc bảo vệ thực vật phun xịt cho vườn sầu riêng, hạn chế sâu bệnh hại. Các khu vực phục vụ sản xuất được bố trí hợp lý tại vườn với phân khu riêng biệt nhưng có tính liên thông, quan giữa các khu vực, như: khu vực sát trùng bằng vôi bột, khu vực xử lý phụ phẩm nông nghiệp, khu vực chứa vật tư nông nghiệp, khu vực tập kết sản phẩm,… Theo tính toán của ông Hiệp, bình quân hàng năm ông sử dụng hơn 6 tấn phân hữu cơ/ha để chăm sóc vườn, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, đậu quả và chăm sóc trái. Giá bán sản phẩm sầu riêng hữu cơ tăng hơn 20% so với sản phẩm truyền thống. Qua trao đổi, bà con nông dân cũng đề xuất, kiến nghị cơ quan nhà nước xem xét hỗ trợ phân bón hữu cơ và tạo điều kiện để nông dân được kết nối tiêu thụ sản phẩm hữu cơ vào thị trường cao cấp.
Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh_Hình 2.jpg
Ông Nguyễn Kim Phước (giữa) trao đổi với nông dân tại vườn sầu riêng của ông Trần Quang Hiệp, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách đã thăm và làm việc với các chủ trang trại chăn nuôi heo hữu cơ tại xã Ngọc Định, huyện Định Quán. Đây là mô hình chăn nuôi heo hữu cơ đầu tiên liên kết Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm theo thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn Quế Lâm. Sau hơn 01 năm nuôi theo quy trình sản xuất hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm, đến nay đã có 20 heo nái ban đầu đã sinh sản 116 heo thịt, 40 heo con. Các chủ trang trại cho biết, việc chăn nuôi hữu cơ cũng gặp nhiều khó khăn ban đầu như: chi phí đầu tư chuồng trại lớn, thức ăn chăn nuôi được vận chuyển từ Nhà máy của Tập đoàn Quế Lâm ở Huế vào nhiều khi không kịp thời, heo tăng trọng chậm,... đến nay các chủ mô hình chưa có doanh thu. Các hộ tham gia mô hình đã được ưu tiên vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân và được địa phương ưu tiên hỗ trợ vay từ nguồn của Ngân hàng chính sách Nhà nước. Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác ghi nhận kiến nghị của bà con về hỗ trợ một phần chi phí đầu tư ban đầu cho nông dân.
 Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh_Hình 3.jpg
Đoàn công tác khảo sát tại mô hình nuôi heo hữu cơ tại xã Ngọc Định, huyện Định Quán

Chuyến khảo sát giúp Ban Kinh tế - Ngân sách tiếp tục củng cố cơ sở thực tiễn để tham mưu thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai dự kiến trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét thông qua tại kỳ họp giữa năm 2023 (tháng 7/2023).
Lê Thuật - PTNT