​Bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm Sầu Riêng trên địa bàn huyện Định Quán

Ngày 16-5, UBND huyện Định Quán tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói xuất khẩu trái Sầu Riêng chính ngạch với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân sản xuất có mã số vùng trồng để bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm Sầu Riêng trên địa bàn huyện Định Quán.
Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Bá Đạt - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Định Quán; đồng chí Ngô Tấn Tài – Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán; Đại diện các đơn vị: Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi; Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản; Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp và trên 200 đại biểu là cán bộ, nông dân, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện Định Quán.
 bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm Sầu Riêng trên địa bàn huyện Định Quán_hình 1.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị đã chia sẽ các thông tin về tình hình sản xuất sầu riêng của huyện,  tính đến hết năm 2022 là: 2.351 ha, năng suất 103 tạ/ha, diện tích cho sản phẩm: 1.680 ha, sản lượng khoảng 17.300 tấn/năm: tập trung tại các xã: Thanh Sơn (716 ha); Phú Tân (555 ha); Phú Lợi (226 ha); La Ngà (114 ha); Túc Trưng (80 ha); Phú Cường (80 ha). Hiện tại trên địa bàn có 03 mã vùng trồng sầu riêng, tổng diện tích 231,7 ha, với 62 hộ dân tập trung trên địa bàn xã Thanh Sơn (02 mã); Phú Lợi (01 mã). Cung cấp thông tin về quy hoạch phát triển cây sầu riêng trên địa bàn huyện Định Quán đến năm 2030. Hướng dẫn nông dân trồng sầu riêng thực hiện xây dựng mã số vùng trồng và hình thành chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ bền vững và đây cũng là hoạt động hỗ trợ mời gọi doanh nghiệp đến ký kết hợp đồng thu mua trái sầu riêng xuất khẩu; tại hội nghị nông dân và doanh nghiệp cũng đã tập trung thảo luận, trao đổi hỏi đáp phương thức hợp tác kinh doanh giữa hai bên.
 bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm Sầu Riêng trên địa bàn huyện Định Quán_hình 2.jpg
Đồng chí Trần Bá Đạt - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Định Quán phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Bá Đạt - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Định Quán cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra đối với việc xuất khẩu sầu riêng, phát triển và quản lý vùng trồng từ bài học của các loại cây ăn trái như xoài, mít… Qua đó, khuyến cáo các giải pháp liên kết tiêu thụ sản phẩm, thực hiện tốt công tác thiết lập, quản lý, duy trì mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trên địa bàn huyện Định Quán.
Thanh Tâm - PTNT