​Đồng Nai có 58 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022

Sáng ngày 01/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị Công bố quyết định, trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và trao chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể.
Đồng Nai có 58 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022_hình 1.jpg
Bà Nguyễn Thị Hoàng - PCT UBND và Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở NN và PTNT trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho các chủ thể đạt 4 sao

Tại Hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 toàn tỉnh 58 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 17 sản phẩm đạt 4 sao và 41 sản phẩm đạt 3 sao; tổng số 58 sản phẩm OCOP có 07 sản phẩm OCOP nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao, có 01 sản phẩm OCOP đánh giá lại do sắp hết thời hạn chứng nhận Trong đó có 55 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm (94,8%), có 02 sản phẩm thuộc nhóm đồ uống (3,4%), 01sản phẩm thuộc nhóm thủ công mỹ nghệ (1,7%). Các địa phương có nhiều sản phẩm OCOP được đánh giá trong năm 2022 là: Xuân Lộc 12 sản phẩm, Định Quán 10 sản phẩm, Cẩm Mỹ 08 sản phẩm,…; Lũy kế đến nay trên địa tỉnh có 150 sản phẩm của 75 chủ thể đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ Trung ương đánh giá, 52 sản phẩm đạt 4 sao và 97 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm sau khi được công nhận OCOP đã có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một số sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp.
 Đồng Nai có 58 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022_hình 2.jpg
Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó giám đốc Sở NN và PTNT báo cáo kết quả đánh giá chương trình OCOP năm 2022

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND, chúc mừng các chủ thể có sản phẩm đạt OCOP năm 2022, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế như: Số lượng sản phẩm tuy nhiều nhưng đa số chỉ mới đạt sản phẩm 3 sao (chiếm gần 70 %); chưa có sản phẩm đạt 05 sao; chưa có sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch tham gia đánh giá sản phẩm OCOP; nhiều sản phẩm trùng lắp. Để thực hiện Chương trình OCOP tốt hơn nữa, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các chủ thể OCOP cần: Thực hiện quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu; ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch để sản phẩm OCOP phát triển bền vững; thực hiện tốt việc quản lý đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa tham gia Chương trình OCOP; Hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể OCOP đăng ký, tham gia giới thiệu, phân phối sản phẩm OCOP tại các hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm, các chợ truyền thống; thúc đẩy hệ thống thương mại điện tử,...
Đồng Nai có 58 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022_hình 3.jpg
Bà Nguyễn Thị Hoàng - PCT UBND tỉnh  thăm gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tỉnh tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai năm 2022 cho 58 sản phẩm của 40 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đạt 3 sao và 4 sao.
Thanh Tâm- PTNT