Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022

​Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Văn Phi – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Cao Tiến Sỹ – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Chủ tịch Hội đồng đồng chủ trì hội ngh.
Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 toàn tỉnh có 47 hồ sơ sản phẩm tham gia với 32 chủ thể; Trong đó, có 41 sản phẩm đề nghị đánh giá, phân hạng mới, 02 sản phẩm nâng hạng sao và 04 sản phẩm đánh giá lại do sắp hết thời hạn Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.
Theo đánh giá của Hội đồng thì đa số các chủ thể đã chủ động quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác theo xu hướng thị trường tiêu dùng và theo quy định. Các sản phẩm bước đầu đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương. Góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Chất lượng về hồ sơ minh chứng cơ bản được hoàn thiện rõ ràng, đánh giá được tình hình tổ chức, hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm của các chủ thể tham gia chương trình. Tuy nhiên, một số chủ thể còn lúng túng trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ; một số bao bì, nhãn mác có chất lượng thấp.
Sau khi phân tích, cho ý kiến đối với các sản phẩm, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 đợt 2 bằng hình thức chấm điểm đối với 47 sản phẩm. Kết quả: 12 sản phẩm đạt 4 sao; 35 sản phẩm đạt 3 sao. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 150 sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao.
Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022_hình 2.jpg
Ông Võ Văn Phi – Phó chủ tịch UBND tỉnh và thành viên hội đồng cấp tỉnh tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tham gia đánh giá OCOP đợt 2 năm 2022

Kết luận Hội nghị đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tich UBND tỉnh đề nghị: Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương hướng dẫn thêm các tổ chức, cá nhân tham gia chương trình OCOP, nâng cấp sao cho sản phẩm; rà soát và tích hợp thành 01 chính sách để thực hiện hỗ trợ các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; Sở Công Thương tiếp tục công tác hỗ trợ về quảng bá, mở rộng thị trường, thúc đẩy các kênh thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP. Các chủ thể sau khi được công nhận quan tâm tập trung đầu tư nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất.
Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022_hình 1.jpg
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tỉnh đợt 2 năm 2022

Thanh Tâm - PTNT