​Nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Với 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, trong đó 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, Cẩm Mỹ đang là một trong 2 huyện dẫn đầu tỉnh về thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Huyện đặt mục tiêu phấn đầu đến cuối năm 2023 sẽ đạt chuẩn huyện NTM nâng cao.
8/12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao
Tính đến tháng 9.2022, huyện Cẩm Mỹ có 8/12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã được công nhận NTM kiểu mẫu. Trong hơn 3 tháng còn lại của năm, huyện phấn đấu có thêm 1 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu. Mục tiêu đến cuối năm 2023 hoàn thành và được công nhận huyện đạt NTM nâng cao, trong đó trên 50% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
10 năm trước, xã Lâm San có nhiều hộ nghèo nhất huyện Cẩm Mỹ (hơn 40% hộ dân thuộc diện nghèo), thu nhập bình quân đầu người rất thấp. Hiện tại, đây là một trong 3 xã NTM kiểu mẫu của huyện, một trong 9 xã NTM kiểu mẫu của tỉnh. Theo Bí thư Đảng ủy xã Lâm San Trương Văn Hòa, năm 2021, xã đã hoàn thành NTM kiểu mẫu với kết quả ấn tượng là không còn hộ nghèo theo quy định của tỉnh, thu nhập bình quân gần 72 triệu đồng/người/năm; hệ thống điện, đường, trường, trạm đạt tiêu chuẩn.
Ông Trương Văn Hoà cho biết, có được thành quả trong xây dựng NTM là nhờ xác định rõ tiềm năng, thế mạnh của địa phương từ đó chọn nhiệm vụ đột phá, chương trình trọng tâm, công trình trọng điểm và quyết tâm thực hiện theo từng năm, giai đoạn. Hiện xã tập trung phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến và đề xuất quy hoạch, đầu tư khai thác du lịch tại hồ Sông Ray để từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Khác với xã Lâm San, xã Xuân Quế lại chọn mô hình hành chính công làm điểm nhấn trong xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Xuân Quế Võ Hồng Hạnh cho hay, mô hình này khó thực hiện bởi ngoài hạ tầng công nghệ, kết quả công tác giải quyết hồ sơ hành chính còn phụ thuộc vào trình độ, cái tâm của cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ và đánh giá cảm quan của người dân, doanh nghiệp. Để phục vụ người dân tốt nhất, xã đã nâng cấp phòng làm việc, đầu tư hệ thống máy vi tính, phần mềm liên thông dữ liệu 3 cấp, đồng thời tăng biên chế cho bộ phận một cửa. Xã niêm yết công khai bộ thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ và số điện thoại đường dây nóng để người dân phản ảnh nếu bị làm khó. Năm 2021, xã Xuân Quế được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về hành chính công.
Tập trung nguồn lực, nâng cao các tiêu chí khó
Theo UBND huyện Cẩm Mỹ, là một huyện thuần nông nên quá trình xây dựng NTM trên địa bàn có nhiều thuận lợi như đất sản xuất, lao động nông nghiệp dồi dào, thuận lợi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây cũng là trở ngại lớn trong việc huy động sức dân thực hiện các tiêu chí hạ tầng kỹ thuật, nâng cao thu nhập, thu hút đầu tư vào nông nghiệp khó hơn các ngành khác.
Với kết quả đã đạt được, sự thống nhất và đồng thuận của người dân với chính quyền, huyện Cẩm Mỹ đặt mục tiêu và quyết tâm đến cuối năm 2023 hoàn thành và được công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Để làm được điều này, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã duy trì và không ngừng nâng cao các tiêu chí, trong đó chú trọng tiêu chí khó đạt như cảnh quan môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân, giáo dục và văn hóa.
Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Huỳnh Tấn Thìn nhìn nhận, xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Thời gian tới, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát và tập trung tháo gỡ khó khăn cho các xã; tập trung nguồn lực cho các xã sắp hoàn thành nhiệm vụ NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Cùng với đó, huyện yêu cầu các xã xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện các tiêu chí chưa đạt.
Cũng theo ông Huỳnh Tấn Thìn, hiện huyện đang gặp một số khó khăn như nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp; kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là đầu tư nhà máy sản xuất, chế biến nông sản tại chỗ; cơ chế hỗ trợ mở rộng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất sạch... Trên cơ sở đó, huyện kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành quan tâm hỗ trợ địa phương thu hút đầu tư hoặc có cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng khu chế biến, bảo quản nông sản; đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp chế biến nông sản Long Giao; bổ sung nguồn vốn đầu tư hạ tầng giao thông kết nối, điện, nước tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.
Đánh giá quá trình xây dựng NTM tại huyện Cẩm Mỹ, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, huyện Cẩm Mỹ đã tận dụng được lợi thế nông nghiệp trong quá trình xây dựng NTM. Thời gian tới, huyện cần tiếp tục rà soát để nâng cao các tiêu chí, đặc biệt tiêu chí về thu nhập bình quân. Phấn đấu sớm đạt huyện NTM nâng cao và kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới ban hành năm 2022 của Chính phủ.       
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đánh giá, các địa phương cần chú trọng, lưu ý nhiều hạng mục trong xây dựng NTM nâng cao. Cụ thể, các địa phương phải quan tâm bố trí nguồn kinh phí thường xuyên để bảo trì, cải tạo, không để các tuyến đường giao thông nông thôn đầu tư lâu bị xuống cấp. Tiếp tục tăng cường hơn nữa trong công tác tuyên truyền xây dựng NTM, đầu tư cho nông thôn phải từ yêu cầu, nhu cầu thiết thực của người dân. Huy động nguồn lực xã hội hóa trong sửa chữa, bảo trì các tuyến đường giao thông nông thôn, lắp đặt camera an ninh, trồng cây xanh, phân loại, xử lý rác…
Nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao_hình 1.jpeg 
 
Các địa phương bê tông hoá đường giao thông nông thôn trong xây dựng NTM.
Thảo Anh
 
 
 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​