​Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp trong lãnh đạo, điều hành thực hiện hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Ngày 14/8/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 10425/UBND-HCC về việc tham mưu UBND tỉnh triển khai chỉ thị số 36-CT/TU ngày 06/8/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai về nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp trong lãnh đạo, điều hành thực hiện hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Trong đó, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hoá nội dung Chỉ thị số 36-CT/TU ngày 06/8/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ vào kế hoạch cải cách hành chính, kế hoạch chuyên đề hàng năm, giai đoạn của tỉnh; xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu chậm trễ trong giải quyết công việc hoặc để cán bộ cấp dưới gây phiền hà, nhũng nhiễu, làm mất lòng tin của người dân, doang nghiệp; biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức có thành tích nổi trội đóng góp cho việc cải thiện, nâng cao các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI của tỉnh.
 nâng cao vai trò, trách nhiệm của CU, CQ cấp trong lãnh đạo, điều hành thực hiện hiệu quả phục vụ NDvà DN_Hình 1.jpg
Ông Võ Tấn Đức – Chủ tịch tỉnh phát biểu tại một cuộc họp giao ban CCHC

Chỉ thị số 36-CT/TU ngày 06/8/2024 nêu rõ: thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, tỉnh Đồng Nai đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan nhà nước (SIPAS) những năm qua có chuyển biến nhưng chưa cải thiện đáng kể; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI ) còn thấp. Những hạn chế trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh, nhất là người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt, sâu sát; tính tiên phong, năng động chưa cao….
Để khắc phục hạn chế, từng bước cải thiện các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI tỉnh Đồng Nai năm 2024 và những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền trong phục vụ, giải quyết nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về tầm quan trọng của các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI. (2) Xác định các nội dung trọng tâm, trọng điểm theo chức năng, nhiệm vụ được phân công để đề ra giải pháp khắc phục, cải thiện điểm số, nâng cao thứ hạng từng chỉ số trong năm 2024 và những năm tiếp theo. (3) Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội, các địa phương, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức quán triệt và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị phù hợp với thực tế của địa phương, đơn vị. (4) Ban Dân vận tỉnh uỷ tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phố biến và tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao trách nhiệm giải trình với nhân dân của chính quyền các cấp, đảm bảo người dân tham gia tích cực và chủ động vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương. (5) Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ phối hợp Ban Nội chính Tỉnh uỷ và các cơ quan, đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ thị. (6) Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về Chỉ thị. (7) Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hoá nội dung Chỉ thị vào kế hoạch cải cách hành chính hàng năm, kế hoạch chuyên đề hàng năm, giai đoạn của tỉnh.
Nguyễn Thương – TCCB