​Toạ đàm đối thoại về công tác cải cách hành chính năm 2024

Sáng ngày 16/8/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Toạ đàm đối thoại công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2024 nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác CCHC trong thời gian qua tại tỉnh Đồng Nai, trao đổi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Võ Tấn Đức và Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Định chủ trì buổi tọa đàm về công tác CCHC năm 2024. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo một số phường, xã…
toạ đàm đối thoại về công tác cải cách hành chính năm 2024_hình 1.jpg
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Định chủ trì buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng đã tiếp tục xác định CCHC là một trong những thành tố cấu thành quan trọng của đột phá thể chế phát triển, trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh; chú trọng chuyển đổi số, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số. Công tác CCHC đã và đang được Tỉnh Ủy, UBND tỉnh hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao. Ngày 6-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 36-CT/TU về nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong lãnh đạo, điều hành thực hiện hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện mối trường đầu tư kinh doanh, giúp doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan nhà nước, chỉ số năng lực cạnh tranh…ở mức trung bình và thấp. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh và các địa phương tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện CCHC, đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.
 toạ đàm đối thoại về công tác cải cách hành chính năm 2024_hình 2.jpg
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu khai mạc Toạ đàm

Tại buổi Tọa đàm, đại diện lãnh đạo các sở: Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế; UBND các huyện: Vĩnh Cửu, Long Thành; UBND phường Trảng Dài – thành phố Biên Hoà phát biểu tham luận đánh giá những kết quả nổi bật, đề xuất giải pháp đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực như: Kết quả kết nối, chia sẽ dữ liệu giữa các phần mềm giải quyết thủ tục hành chính, giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, số hóa hồ sơ thủ tục hành chính; giải pháp thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; giải pháp để nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp; giải pháp nâng cao hiệu quả, trách nhiệm trong công tác phối hợp xác định nghĩa vụ tài chính liên quan đến lĩnh vực đất đai; giải pháp để nâng cao công tác giải quyết TTHC trên địa bàn huyện; giải pháp triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn huyện trong năm 2024; giải pháp nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trong thời gian tới.
toạ đàm đối thoại về công tác cải cách hành chính năm 2024_hình 3.jpg
Ông Tạ Quang Trường – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông phát biểu thảo luận tại Toạ đàm

Kết luận toạ đàm, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai cải cách hành chính theo hướng xây dựng nền hành chính hiện đại, trọng tâm là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện công vụ của cán bộ, công chức; quán triệt về trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; thực hiện linh hoạt, hiệu quả nhiều mô hình, giải pháp mới trên các lĩnh vực; chủ động phối hợp giữa các sở, ngành, các cơ quan ngành dọc, UBND cấp huyện, giữa các đơn vị, bộ phận, công chức, viên chức trong nội bộ, khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm gây chậm trễ trong phối hợp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp đạt yêu cầu đề ra.
Nguyễn Thương – Phòng Tổ chức cán bộ