​Một số bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, kiểm lâm mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung trong năm 2024

Ngày 19/7/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 2490/QĐ-BNN-LN về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực lâm nghiệp và kiểm lâm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo đó:
- Có tổng số 11 Bộ thủ tục hành chính mới được ban hành, trong đó: thủ tục hành chính cấp Trung ương là 02 bộ; thủ tục hành chính cấp tỉnh là 06 bộ; thủ tục hành chính cấp huyện là 02 bộ và thủ tục hành chính cấp xã là 01 bộ.
 ​Một số bộ TTHC trong lĩnh vực LN KL mới được BH SD BS trong năm 2024_hình 1.jpg
Một điểm du lịch sinh thái tại BQLRPH Tân Phú

Các bộ thủ tục hành chính mới được ban hành thuộc cấp tỉnh, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện, bao gồm: (1) Phê duyệt điều chỉnh phân khu chức năng của khu rừng đặc dụng thuộc địa phương quản lý; (2) Quyết định giao rừng cho tổ chức; (3) Quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với tổ chức; (4) Phê duyệt Phương án sử dụng rừng đối với các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng thuộc địa phương quản lý; (5) Quyết định thu hồi rừng đối với tổ chức tự nguyện trả lại rừng; (6) Quyết định điều chỉnh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.
- Có tổng số 5 Bộ thủ tục hành chính đuoặc sửa đổi, bổ sung, trong đó: Thủ tục hành chính cấp Trung ương là 02 bộ; thủ tục hành chính cấp tỉnh là 03 bộ.
 1 số bộ TTHC trong lĩnh vực LN KL mới được BH SD BS trong năm 2024_hình 2.jpg
Rừng tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn hoá Đồng Nai

Các bộ thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc cấp tỉnh, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện, bao gồm: (1) Phê duyệt hoặc điều chỉnh đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng thuộc địa phương quản lý; (2) Phê duyệt hoặc điều chỉnh đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng phòng hộ hoặc rừng sản xuất thuộc địa phương quản lý; (3) Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.
Việc ban hành mới và sửa đổi, bổ sung các bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp để thực hiện Nghị định số 91/2024/NĐ-CP ngày 18/7/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.
 Nguyễn Văn Đều, Sở Nông nghiệp và PTNT