​Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho nông dân năm 2024
Sáng 12/7, Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện bà con nông dân để tìm giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp. Chủ đề của Hội nghị đối thoại lần này là "Phát huy lợi thế, chủ động liên kết, hợp tác, phát triển nông nghiệp sinh thái, ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số nâng cao giá trị nông sản Đồng Nai".
 lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại, tháo gỡ khó khăn  cho nông dân năm 2024_hình 1.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị đối thoại với với Nông dân Đồng Nai năm 2024

Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu là lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, cơ sở sản xuất, hợp tác xã và bà con nông dân cùng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Một số kiến nghị, khó khăn và vướng mắc xoay quanh như: Vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng mã số vùng trồng phục vụ xất khẩu; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như: nhà xưởng sơ chế, giao thông nội đồng; đào tạo nghề nâng cao năng lực, kiến thức cho lao động nông thôn phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao; phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái;…;
 lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại, tháo gỡ khó khăn  cho nông dân năm 2024_hình 2.jpg
Ông Nguyễn Thế Bảo – Đại diện Nông dân huyện Xuân Lộc nêu ý kiến tại Hội nghị

Tại hội nghị, Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương trả lời giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền xử lý để hỗ trợ nông dân, cũng như nhu cầu chính đáng của nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã; Thông qua các thông tin chia sẽ, hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước sẽ giúp cho Nông dân phát huy sự sáng tạo trong phát triển sản xuất để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bền vững.
 lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại, tháo gỡ khó khăn  cho nông dân năm 2024_hình 3.jpg
Quang cảnh Hội nghị đối thoại

Kết luận tại hội nghị, Đồng chí Võ Văn Phi Phó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự thẳng thắn chia sẻ góp ý của bà con, trách nhiệm của các cơ quan sở ngành trong việc tham mưu ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất. Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, Đồng chí Võ Văn Phi – Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn, trong đó chú trọng đến tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh thực hiện nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp thông qua Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm).
Sở Kế hoạch và Đầu tư mời gọi, triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các dự án sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chế biến sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu.
Sở Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển thương mại điện tử; kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của nông dân trên địa bàn tỉnh.
Sở Khoa học và Công nghệ tích cực hỗ trợ cho nông dân xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, hướng dẫn hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và lựa chọn, chuyển giao các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao triển khai đến nông dân.
Các sở, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các sở khác tham mưu UBND tỉnh các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.
Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các tổ chức hội vận động hội viên tham gia xây dựng chuỗi liên kết sản xuất; triển khai thực hiện dịch vụ cung cấp vật tư nông nghiệp, đầu vào sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; nắm bắt nhu cầu của người dân để kịp thời phối hợp với các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ cho nông dân trong phát triển sản xuất nông nghiệp.
Đề nghị UBND các huyện cần nghiên cứu xây dựng chương trình hành động hoặc nghị quyết chuyên đề triển khai thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp sinh thái trên địa bàn, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.
Đề nghị các báo, đài cần quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên; kịp thời đưa tin và giới thiệu các mô hình nông dân sản xuất giỏi, hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn. Thông tin giới thiệu rộng rãi các mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh.
Thanh Tâm - PTNT