​ Hội nghị chuyên đề Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2024

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2024, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
 Chủ trì hội nghị có bà Hồ Thị Sự – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Thắng – PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Linh – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công thương; TS. Trần Thiện Khánh – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.
 hội nghị chuyên đề Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2024_hình 1.jpg
Quang cảnh Hội nghị chuyên đề Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Đến tham dự có các chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, trồng trọt, chăn nuôi nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và thành phố Long Khánh. Các đại biểu đã thảo luận về quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tìm hiểu các loại sản phẩm phân hữu cơ vi sinh, trao đổi về các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hữu cơ, công nghệ xử lý phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón hữu cơ của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai…;
 hội nghị chuyên đề Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2024_hình 2.jpg
Ông Nguyễn Văn Thắng - PGĐ Sở NN và PTNT trả lởi câu hỏi của nông dân tại buổi Hội nghị

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng với các ngành, địa phương nỗ lực triển khai, hỗ trợ và đồng hành cùng người nông dân, doanh nghiệp trong việc xây dựng phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hiện đã đạt được những kết quả nhất định, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 9 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ, với quy mô 28,7 ha và gần 1.000 ha cây trồng theo hướng hữu cơ; Chương trình phát triển chăn nuôi hữu cơ với Tập đoàn Quế Lâm đã đã được triển khai cho nông hộ với quy mô hơn 100 con heo. Về nông nghiệp công nghệ cao đã được các địa phương rà soát, xác định 98 vùng sản xuất, với diện tích khoảng 18.970ha. Đến nay có 59.754ha, chiếm gần 31,27% so với tổng diện cây trồng chủ lực của tỉnh được lắp đặt hệ thống tưới bán tự động, cơ giới hóa đồng bộ, được chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP); khoảng 27,5% trang trại chăn nuôi sử dụng chuồng lạnh, chuồng kín; ứng dụng hệ thống cung cấp thức ăn nước uống tự động; toàn tỉnh có 220 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên ".
Thanh Tâm – PTNT