​Kết quả Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay qua công tác rà soát, thống kê có 08 cơ sở sản xuất, 605 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV), cụ thể: địa bàn thành phố Biên Hòa: 23 cơ sở; thành phố Long Khánh 42 cơ sở; huyện Vĩnh Cửu: 38 cơ sở; huyện Trảng Bom: 53 cơ sở; huyện Thống Nhất: 45 cơ sở; huyện Xuân Lộc: 93 cơ sở; huyện Tân Phú: 110 cơ sở; huyện Cẩm Mỹ: 81 cơ sở; huyện Định Quán: 100 cơ sở; huyện Long Thành: 13 cơ sở; huyện Nhơn Trạch: 7 cơ sở.
Nhằm tăng cường công tác thanh tra, giám sát trong sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong công tác thanh tra chuyên ngành năm 2023, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTr ngày 31/5/2024 Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024. Theo đó, thành lập Đoàn Thanh tra gồm các cá nhân thuộc Thanh tra Sở, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Phòng PA03 - Công an tỉnh Đồng Nai; Phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố Biên Hòa.
Đoàn thanh tra đã thực hiện kiểm tra các nội dung: đánh giá về nhãn mác, điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố tiêu chuẩn chất lượng và lấy mẫu, phân tích kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đoàn Thanh tra đã bắt đầu tiến hành thanh tra từ ngày 18/6/2024.
Kết quả kiểm tra, xác minh trực tiếp về hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV trong đợt theo kế hoạch 18/18 cơ sở, đạt 100 %; nhưng với 18 cơ sở được thanh tra/605 cơ sở của toàn tỉnh, chiếm tỷ lệ 0,03% còn rất thấp.
Trong đợt Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 20 mẫu thuốc BVTV gửi đơn vị được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép để phân tích, với kết quả: 19/20 mẫu phân tích đảm bảo chất lượng theo công bố, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; 01/20 mẫu có chất lượng không đạt (kém chất lượng);
Qua thanh tra đã phát  hiện 04 cơ sở vi phạm/18 cơ sở thanh tra trực tiếp, chiếm 22,22%; với 05 lượt hành vi (trong đó có 01 cơ sở kinh doanh bị xử phạt với 02 hành vi vi phạm), cụ thể:  04/05 lượt hành vi kinh doanh thuốc BVTV vi phạm về ghi nhãn hàng hóa chiếm 80%; 01/05 lượt hành vi vi phạm về kinh doanh thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, chiếm 20%;
Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản và ban hành 04 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 21.600.000 đồng. Đến nay, cả 04 cơ sở có hành vi vi phạm đã chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Trịnh Trà Giang – Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT