​Hơn 43 tỷ đồng chi trả cho các địa phương, đơn vị có diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng

Tính đến ngày 31/12/2023, nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai là hơn 49,45 tỷ đồng, trong đó nguồn thu do Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam điều phối là 16,62 tỷ đồng, nguồn thu nội tỉnh tại Đồng Nai là 32,76 tỷ đồng và tiền lãi ngân hàng.
Với số tiền dịch vụ môi trường rừng thu được, tiền chi trả đến các đối tượng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh năm 2023 là hơn 43 tỷ đồng, và hỗ trợ trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh theo đề án trồng 01 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủ là 1,5 tỷ đồng. Trong đó từ nguồn thu dịch vụ môi trường rừng đã xác định đối tượng nhận tiền là hơn 42 tỷ đồng và từ nguồn chưa xác định hoặc không xác định đối tượng nhận tiền là 2,46 tỷ đồng. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện việc chi trả đến các đơn vị có diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng cũng như điều tiết nguồn tiền không xác định hoặc chưa xác định được đối tượng nhận tiền theo quy định.
hơn 43 tỷ đồng chi trả cho các địa phương, đơn vị có diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng_hình 1.jpg
Trồng cây xanh hưởng ứng chương trình trồng 01 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” tại Lữ đoàn 96 (binh chủng Pháo binh)

Diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh là 157.265,87 ha, trong đó diện tích rừng đủ điều kiện được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng là 149.595,003 ha, chiếm 95,12%. Gồm diện tích rừng của các chủ rừng là tổ chức là 148.070,87 ha, chiếm 98,98%; chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân là 1.228,38 ha, chiếm 0,82%; UBND các xã có diện tích rừng được giao quản lý là 295,75 ha, chiếm 0,20%.
 hơn 43 tỷ đồng chi trả cho các địa phương, đơn vị có diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng_hình 2.jpg
Buổi làm việc xác định diện tích rừng đủ điều kiện được trả tiền dịch vụ môi trường rừng  tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà

Với số tiền dịch vụ môi trường rừng thu được và diện tích rừng đủ điều kiện chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023 đã được Quỹ Đồng Nai và cơ quan Kiểm lâm xác nhận, số tiền chi trả cho các chủ rừng là tổ chức là 42,62 tỷ đồng, chiếm 99,11%; số tiền chi trả cho chủ rừng là các hộ gia đình, cá nhân là 300,71 triệu đồng, chiếm 0.7%; số tiền chi trả cho UBND các xã có diện tích rừng được giao quản lý là 83,14 triệu đồng, chiếm 0,19%. Các đơn vị chủ rừng có diện tích rừng giao khoán cho các tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với diện tích rừng giao khoán theo quy định.
Tiền dịch vụ môi trường rừng dần trở thành nguồn thu đáng kể hàng năm ngoài ngân sách cho các đơn vị chủ rừng, UBND các xã có diện tích rừng tự quản lý và các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân. Sẽ góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, để giữ gìn và phát huy các giá trị to lớn rừng mang lại cho con người và cuộc sống.
Nguyễn Đại Dương - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng