​Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh gặp mặt lãnh đạo của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Chiều ngày 16-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì buổi làm việc với đại biểu của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để lắng nghe tâm tư, kiến nghị của các HTX nông nghiệp cho mục tiêu phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đã nghe 07 HTX nông nghiệp có ý kiến trực tiếp tại hội nghị về tình hình hoạt động của HTX và nêu lên những khó khăn, một số kiến nghị, đề xuất trong phát triển sản xuất nông nghiệp như: hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch nông thôn; đào tạo tập huấn nâng cao trình độ; xây dựng mã số vùng trồng; công trình thủy lợi phục vụ sản xuất …;
bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh gặp mặt lãnh đạo của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình 1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì buổi làm việc với đại diện các HTX nông nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết hiện toàn tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 270.000 ha; những năm qua, nông nghiệp nông thôn Đồng Nai đã có bước phát triển tích cực trong triển khai thực hiện các chương trình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản, xây dựng chuỗi liên kết; các mặt hàng nông sản được tiêu thụ tốt, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, tạo cơ hội lớn và nâng cao giá trị cho nông sản chủ lực của tỉnh; Để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ như: Nghị quyết số 143/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của HĐND tỉnh về hỗ trợ dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Nghị quyết số 198/2019/NQ-HĐND ngày 06/12/2019 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh về Chính sách hỗ trợ khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Nghị quyết số 05/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của HĐND tỉnh về Hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND ngày 19/7/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai về hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;...; Thông qua các chính sách hỗ trợ khuyến khích đề nghị các hợp tác xã triển  khai xây dựng được các phương án phát triển sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; tập trung phát triển chế biên sâu, hình thành các sản phẩm OCOP, các điểm du lịch sinh thái nông nghiệp nông thôn để hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh; Các sở ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách, chương trình, kế hoạch về hỗ trợ phát triển sản xuất được Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành.
 bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh gặp mặt lãnh đạo của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình 2.jpg
Ông Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các HTX bằng văn bản cũng như các ý kiến phát biểu trực tiếp tại buổi làm việc. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong thời gian vừa qua đã đạt được những thành tựu tích cực, đặc biệt là chương trình nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, những kết quả đó là sự nỗ lực của nhân dân, HTX, chính quyền, cơ sở đảng các cấp trong thực hiện nâng cao đời sống của người dân, bộ mặt của nông thôn, hiệu quả của nông nghiệp; bên canh những chuyển biến tích cực  nông nghiệp vẫn còn những hạn chế như: vẫn còn HTX hoạt động không hiệu quả; thu nhập nông thôn vẫn còn thấp; nông nghiệp gặp nhiều áp lực và thử thách về nông nghiệp sạch đòi hỏi người sản xuất phải sản xuất nâng chất lượng nông sản lên, có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, thực hiện sản xuất theo quy trình sản xuất chuẩn; Một trong những khó khăn của sản xuất nông nghiệp là đầu tư thủy lợi chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất; đầu tư nước sạch cho người dân nông thôn cũng đang ở mức thấp, đây là những vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Tỉnh đang thúc đẩy chương trình hành động, thực hiện mục tiêu giảm phát thải và tất cả các lĩnh vực sản xuất  công nghiệp, nông nghiệp… đều phải thực hiện.
 bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh gặp mặt lãnh đạo của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình 3.jpg
HTX ca cao Suối Cát huyện Xuân Lộc phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cần sự nỗ lực của toàn xã hội từ chính quyền các cấp đến doanh nghiệp, người dân. Yếu tố hạ tầng cho nông nghiệp rất quan trọng, nhất là đầu tư xưởng sơ chế, kho lạnh trong bảo quản nông sản là nhu cầu thực tế. Ngoài ra, những vấn đề các HTX đặt ra như về vốn, thủ tục về đất đai, cấp mã số vùng trồng… sẽ được ghi nhận. Mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến chất lượng nông sản, gắn với uy tín thị trường vì nó quyết định sự tồn tại của nông dân, nông nghiệp. Trong đó, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập của nông dân phải là cốt lõi.
Thanh Tâm - PTNT