Khuyến nông - QLCLnlts - ptnt

​Hiệu quả từ các chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp của Đồng Nai

Theo đánh giá Đồng Nai là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong hỗ trợ đầu tư và xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ đáp ứng tốt thị trường xuất khẩu. Điểm nổi bật là các doanh nghiệp (DN), HTX đã nhận thức được tầm quan trọng của liên kết sản xuất với tiêu thụ trong giai đoạn hội nhập; đã hình thành nhiều chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Xem tiếp

​Phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) với những chủ trương, chính sách tạo thuận lợi cho phát triển mô hình hợp tác xã (HTX), tăng cường liên kết giữa các nông hộ. Đồng Nai là một trong những địa phương đang triển khai và bám sát Nghị Quyết 20 nhằm đa dạng các thành phần kinh tế, thay đổi phương thức canh tác, nâng cao sản lượng nông sản của tỉnh.

Xem tiếp

​Về ban hành Kế hoạch thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm năm 2024

Nhằm kiểm tra để cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giám sát việc thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 02/02/2024, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã ký ban hành Kế hoạch số 164/KH-CCCNTY về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm năm 2024.

Xem tiếp

​Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh gặp mặt lãnh đạo của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Chiều ngày 16-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì buổi làm việc với đại biểu của 30 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để lắng nghe tâm tư, kiến nghị của các HTX nông nghiệp cho mục tiêu phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp

​Dự án: “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất thâm canh điều bền vững” tại Đồng Nai năm 2023

Ở nước ta hiện nay, diện tích trồng cây điều đứng thứ 3, chiếm từ 13-14% diện tích cây lâu năm, đứng sau cây cao su (930,5 ngàn ha), cây cà phê (710,6 ngàn ha). Cây điều chủ yếu được trồng tập trung ở 3 vùng sinh thái nông nghiệp (Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ). Tại Đông Nam Bộ, chỉ sau Bình Phước, Đồng Nai là tỉnh có diện tích điều thu hoạch đứng thứ 2 cả nước. Vì vậy, để phát triển sản xuất điều bền vững, ngoài công tác chọn tạo giống, giải pháp thâm canh tăng năng suất như: ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về trồng tái canh; cải tạo các vườn điều già cỗi cho năng suất thấp; sử dụng đồng bộ các biện pháp giống mới năng suất cao, mật độ, bón phân, tạo tán tỉa cành, chất kích thích sinh trưởng... là hết sức cần thiết.

Xem tiếp

​Nông nghiệp Đồng Nai phát triển bền vững và tăng cường hợp tác quốc tế

âsa

Xem tiếp

​Ngành nông nghiệp tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất

Tuy ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế nhưng ngành Nông nghiệp vẫn giữ mức tăng trưởng cao. Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng năm 2023 của tỉnh đạt 37,4 ngàn tỷ đồng, tăng gần 3,7 % so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành Nông nghiệp luôn quan tâm triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất.

Xem tiếp

​Đồng Nai đổi mới phương thức tiêu thụ nông sản

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 200 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm được xác lập, với sự tham gia của 103 doanh nghiệp, 65 hợp tác xã, 35 cơ sở giết mổ và 13.809 hộ sản xuất tham gia.

Xem tiếp

​Xây dựng những vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu

Với tổng diện tích hơn 11,3 ngàn ha, Đồng Nai là tỉnh có diện tích sầu riêng thuộc tốp đầu của cả nước. Tỉnh cũng đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh sản xuất an toàn, được cấp chứng nhận VietGAP. Một số địa phương đã quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao tập trung phát triển cây sầu riêng.

Xem tiếp

​Nhân rộng mô hình sản xuất GAP để nâng chất nông sản

Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông sản đạt Chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Theo đó, toàn tỉnh hiện có cả ngàn ha diện tích nuôi, trồng trong nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.