Khuyến nông - QLCLnlts - ptnt

​Học tập kinh nghiệm sau thu hoạch tại Thống Nhất

Nhằm thúc đẩy và phát triển chỉ dẫn địa lý chôm chôm Long Khánh, quảng bá hình ảnh, kết nối thị trường trong nước và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu trong và ngoài khu vực. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm sau thu hoạch tại Công ty TNHH Ba Sương Thống Nhất, tại huyện Thống Nhất.

​Bài toán tiêu thụ trái cây tươi bền vững

Hiện các mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam như: chuối, thanh long, xoài, bưởi…đều rớt giá, thậm chí không tìm được thương lái thu mua do xuất khẩu vào thị trường tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc gặp khó khăn, thậm chí nhiều mặt hàng trái cây không xuất khẩu được.

​Đồng Nai tổ chức lễ ra quân xuất khẩu nông sản chế biến năm 2022

Sáng ngày 5-1, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã đến tham dự Lễ ra quân xuất khẩu nông sản chế biến tỉnh Đồng Nai đầu năm 2022 tại Công ty CP công nghệ thực phẩm Lương Gia (TP.Long Khánh). Chương trình do Sở NN-PTNT tỉnh phối hợp với TP.Long Khánh tổ chức với mục tiêu quảng bá thương hiệu nông sản, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản chế biến của tỉnh ra thị trường thế giới.

​Thông tin về cấp mã sản phẩm cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Ngày 18/12/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã gửi Công điện số TCO CD 1197 thông báo về việc cấp tài khoản đăng nhập trên Hệ Thống một cửa thương mại quốc tế của Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc cho các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương của Việt Nam. Để biết được thông tin về mã sản phẩm, doanh nghiệp thực hiện tra cứu theo đường link: https://ciferquery.singlewindow.cn/

​Canh tác sắn bền vững - hiệu quả “kép” về kinh tế và xã hội

Nhằm hạn chế thiệt hại của bệnh khảm lá sắn do virus gây ra, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho nông dân trồng sắn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại” tại Đồng Nai. Dự án triển khai từ năm 2019 đến năm 2021, thực hiện lần lượt tại các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành. Qua 3 năm thực hiện, dự án đã mang lại nhiều kết quả tốt, phù hợp với điều kiện thực tế, có khả năng nhân ra diện rộng thông qua hiệu quả kinh tế và xã hội.

​Hiệu quả từ tăng cường liên kết vùng

Để tạo bước đột phá cho sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đồng Nai đã và đang tổ chức liên kết các vùng sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao về sản xuất giống, cung cấp quy trình, công nghệ sản xuất để từ đây xuất khẩu đi nhiều nơi khác.

​Xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Những năm qua, tỉnh Đồng Nai luôn ưu tiên quan tâm, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn với hàng trăm ha cây trồng được cấp chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) ; nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản an toàn, đạt chuẩn và ngày càng được nhân rộng. Đây được xem là chìa khóa trong việc xây dựng lòng tin về chất lượng, uy tín nông sản vì giúp minh bạch thông tin từ sản xuất, chế biến đến phân phối và người tiêu dùng có thể tự kiểm chứng.

Đồng Nai phát triển thị trường tiêu thụ nông sản

Thời gian qua, nhiều mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai đã được hình thành, giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng cây trồng và từng bước nâng cao thu nhập. Ðây cũng là tiền đề quan trọng giúp doanh nghiệp tạo ra vùng nguyên liệu lớn, mở rộng sản xuất, đưa nông sản đến với thị trường thế giới.

​Cơ hội xuất khẩu nông sản từ các Hiệp định thương mại tự do

Những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)… mở ra nhiều cơ hội mới, khơi thông đầu ra cho nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có nông sản tỉnh Đồng Nai. Theo đó, tỉnh chủ động nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cho nông sản nhằm tháo gỡ những khó khăn đầu ra, xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính.

​Hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Những năm qua, tỉnh Đồng Nai luôn ưu tiên quan tâm, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn với hàng trăm ha cây trồng được cấp chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản an toàn, đạt chuẩn và ngày càng được nhân rộng. Đây được xem là chìa khóa trong việc xây dựng lòng tin về chất lượng, uy tín nông sản vì giúp minh bạch thông tin từ sản xuất, chế biến đến phân phối và người tiêu dùng có thể tự kiểm chứng.