QLCL Nông, Lâm, Thủy sản

Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn ngành nông nghiệp đã khẩn trương và chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai quyết liệt và phối hợp đồng bộ với các địa phương trên địa bàn tỉnh, thu được những kết quả cụ thể như sau:

Kết quả kiểm tra, xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đợt 1 năm 2018 theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT

Thực hiện Kế hoạch số 279/KH-CCQLCL ngày 12/4/2018 về việc kiểm tra, xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đợt 1 năm 2018 theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Hội nghị trực tuyến về tuyên truyền an toàn thực phẩm năm 2018.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 3/11/2017 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020; Kế hoạch phối hợp 2822/KH-UBND ngày 2/7/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về triển khai tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 – 2020.

Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn vàý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 4241/SNN-NN ngày 03/12/2015 về việc xây dựng chuỗi sản xuất rau, quả và thịt an toàn.Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã xây dựng Kế hoạch số 229/KH-CCQLCL-CBTM ngày 22/3/2018 về triển khai chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩmvà xác nhận sản phẩm nấm, thịt heo, sản phẩm chế biến từ thịt heo và sản phẩm chế biến từ sữa.

Khảo sát vùng nuôi Hàu trên rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch

An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề bức xúc đối với người tiêu dùng, tình trạng ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và ô nhiễm hóa chất cấm trong thịt và sản phẩm thịt, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả; lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng phân bón, hoá chất, các loại thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm thời gian cách ly trước khi đưa sản phẩm ra thị trường; nhiều lô hàng thủy sản bị phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm, độc tố sinh học, kim loại nặng do ô nhiễm môi trường vùng nuôi…

Nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Trong thời gian qua nhiều chương trình, sự kiện về quản lý chất lượng các sản phẩm nông lâm sản theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn được triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ và tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp tạo ra được nhiều sản phẩm nông lâm sản an toàn được kiểm soát, giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm an toàn trên thị trường.Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn là yêu cầu cấp thiết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiện nay.

Công nghệ chế biến áp suất cao

​Vào ngày 27 tháng 02 năm 2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu công nghệ mới trong chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản. Chủ trì và chỉ đạo Hội thảo có thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh, tham dự Hội thảo có Lãnh đạo UBND và Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, báo đài Trung ương và địa phương tới đưa tin; về phía tỉnh Đồng Nai có Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Huỳnh Thành Vinh.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018, tổ chức vào ngày 06/02/2018;

Kết nối chuỗi sản phẩm chất lượng, an toàn

Nhằm đánh giá, tổng kết chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm an toàn do Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Sở Công thương và Sở Y tế tổ chức hồi đầu tháng 7 năm 2017 tại nhà hàng Đồng Quê, ngày 15/12/2017 tại Khách sạn Đồng Nai,Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị kết nối chuỗi sản phẩm chất lượng, an toàn;Chủ trì hội nghị Ông Võ Văn Chánh – TV.TU – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông sản an toàn.

Trong thời gian qua nhiều chương trình, sự kiện về quản lý chất lượng các sản phẩm nông lâm sản theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn được triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ và tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp, HTX, nông dân và người tiêu dùng gặp nhau đểliên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững;