Khoa học - Kỹ thuật

​Quản lý nước thông minh cho lúa

Trong canh tác lúa, quản lý nước đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, hầu hết nông dân đều nắm vững kỹ thuật quản lý nước theo phương pháp “ngập khô xen kẽ”. Và chính từ những hiệu quả thực tế mà phương pháp này mang lại đã giúp bà con dần thay đổi tập quán trong cách quản lý nước cho ruộng lúa để mang về năng suất cao.

Xem tiếp

​Bón phân hợp lý cho hồ tiêu trong giai đoạn hiện nay

Sản xuất hồ tiêu ở Tây Nguyên cũng như cả nước đang ở giai đoạn trầm lắng, khi mà giá hồ tiêu chỉ còn bằng khoảng 20 -25% giá tiêu ở đỉnh cao cách đây vài năm. Đó là hậu quả của một sự mở rộng ồ ạt diện tích hồ tiêu, vượt xa quy hoạch diện tích hồ tiêu trên cả nước. Và trên thị trường hồ tiêu thế giới, nguồn cung cũng đã vượt xa cầu.

Xem tiếp

Tạo chồi hữu hiệu cho Lúa

LTS: Tạo chồi khỏe, đòng to là yếu tố quan trọng giúp vụ mùa ăn chắc. Giải pháp nằm ở ngay thời điểm bắt đầu xuống giống. Đó là, chọn giống lúa tốt, xác nhận, sạ thưa, và bón phân cân đối, có bổ sung trung vi lượng. Cách làm thông minh này sẽ giúp ruộng lúa phát triển đồng đều, tạo chồi hữu hiệu, đạt năng suất cao.

Xem tiếp

Bón phân thông minh giảm phát thải khí nhà kính trong công tác lúa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những tác nhân như đốt rơm rạ sau thu hoạch, quy trình sản xuất, làm đất lạc hậu, chế độ bón phân không hợp lí trong cách canh tác lúa truyền thống của bà con nông dân là nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính. Báo cáo mới nhất về Biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam năm 2014, cho thấy, 33% lượng phát thải khí nhà kính là từ ngành nông nghiệp, trong đó khoảng 50% lượng phát thải là từ canh tác lúa. Để giải quyết thách thức này, Dự án “Sản xuất Lúa bền vững và Giảm phát thải Khí nhà kính AgResults” được Cục Trồng Trọt - Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn phối hợp cùng chính phủ các nước Úc, Canada, Anh, Mỹ, các Quỹ và các tổ chức phi lợi nhuận… chính thức triển khai.

Xem tiếp

​Vú sữa Hoàng Kim - cây trồng mới tiềm năng

Màu sắc vàng óng, vị ngọt dịu, có phần the mát, đặc biệt không có mủ là những đặc điểm nổi bật tạo nên tên gọi và thương hiệu cho trái vú sữa Hoàng Kim.

Xem tiếp

​Đạm Đầu Trâu hạt xanh là gì?

Đạm hạt xanh là một loại ure có tỷ lệ 46% N, giống như các loại ure khác. Nhưng khi sử dụng cho sản xuất thì mang lại hiệu quả cao hơn đạm ure thông thường…

Xem tiếp

​Giá cà phê hạ, nên bón phân như thế nào?

Với những năm giá cà phê cao, các nhà khoa học khuyến cáo liều phân khoáng trung bình nên bón dao động từ 300-340 kg N; 80-100 kg P205 và 230-300 kg K20/ha cho cà phê vối, lượng phân này tương đương với 652-739 kg Ure; 500-625 kg super lân và 383-500 kg phân kali KCL/ha , để có năng suất bình quân từ 3,5-4,5 tấn cà phê nhân/ha trên các loại đất khác nhau.

Xem tiếp

​Canh tác lúa ứng phó hạn mặn

Năm 2019, dự báo mùa khô khắc nghiệt, tình hình hạn mặn diễn biến phức tạp, các ngành chức năng khuyến cáo bà con hết sức lưu ý trong canh tác để giảm tối đa ảnh hưởng, gây thiệt hại cho cây trồng.

Xem tiếp

Giá trị của vỏ cà phê

Vỏ cà phê nếu đem chế biến phân hữu cơ, bằng cách phối trộn thêm phân gia súc, gia cầm, phân cá, hay phế thải của lò mổ và ủ với nấm Trichoderma thì sẽ được một loại phân hữu cơ có chất lượng vượt trội nhiều loại phân hữu cơ nhập nội đắt tiền... Theo kết quả phân tích về thành phần dinh dưỡng một số nguyên liệu có thể chế biến thành các loại phân hữu cơ của Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp thì vỏ cà phê khô có chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Chất hữu cơ chiếm 42,1%, đạm tổng số có 2,5%, 0,23% P205 và 3,15% K2O; chất trung lượng có 0,35% CaO, 1,49% MgO và 0,67% S…

Xem tiếp

Đạm Đầu Trâu Plus là gì?

Đó chính là một loại phân đạm ure khi có bổ sung một lượng cực nhỏ chế phẩm vi lượng - Nano thì có thể làm tăng hiệu quả sử dụng chất đạm lên từ 20 - 30% so với khi chỉ bón ure thông thường.

Xem tiếp
1 - 10 Next

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​