Khoa học - Kỹ thuật

Quy trình chăn nuôi vịt siêu thịt VSM6 an toàn, hiệu quả

Thực hiện chương trình Dự án Khuyến nông Trung ương năm 2021, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA triển khai dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt thương phẩm VSM6 an toàn, hiệu quả” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là năm thứ hai liên tiếp, dự án triển khai tại tỉnh Đồng Nai. Nhằm trang bị kiến thức về chăn nuôi giống vịt VSM6 đạt hiệu quả, chúng tôi khuyến cáo bà con thực hiện tốt Quy trình chăn nuôi vịt siêu thịt VSM6 như sau:

Xem tiếp

ĐẦU TRÂU DAP - SMART ZINC (Một chế phẩm làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón đang được ưa chuộng)

Đầu Trâu DAP - Smart Zinc là gì?

Xem tiếp

Bón phân DAP cho lúa thế nào cho hiệu quả

​Phân DAP là loại phân phức hợp, có chứa 2 thành phần là đạm (N) và lân (P). Đạm trong DAP ở dạng amôn (NH4+) dao động từ 16-18% và P (P2O5) dao động từ 44-46%. Đây được xem là loại phân bón có tổng hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất được nông dân ưa chuộng.

Xem tiếp

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cây ăn trái không chịu được úng ngập nên vườn cây luôn được thiết lập ở nơi có địa hình cao, còn ở những nơi đất thấp như ở Đồng Bằng Sông Cửu Long dễ bị úng ngập vào mùa mưa phải đào mương lên liếp tạo địa hình cao cho vườn cây ăn trái. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta, địa hình cao và trồng thâm canh đã làm cho đất vườn mau suy thoái độ phì nhiêu của đất (Hình). Do đó, cần có những biện pháp kỹ thuật canh tác làm chậm tiến trình này, để sản xuất cây ăn trái được bền vững, đảm bảo năng suất và chất lượng.

Xem tiếp

Bón phân hợp lý để canh tác cà phê bền vững

So với nhiều năm trước đây, cây cà phê tuy không có nhiều lợi thế so với một vài loại cây ăn quả đang được mở rộng ồ ạt ở Tây Nguyên, nhưng nhìn chung cà phê vẫn là cây được bà con nông dân quan tâm gắn bó để sản xuất. Cà phê được xem như một loại cây dễ trồng, dễ tiêu thụ, cho thu nhập ổn định, bền vững.

Xem tiếp

Bón phân cho cây bơ giai đoạn nuôi trái

Bơ là cây trồng thích hợp với vùng đất Tây Nguyên. Trừ một số loại bơ đặc biệt như bơ both, thì phần lớn giống bơ ngon như sáp, 034,…được xếp vào hàng cây trồng dễ tính, thích nghi tốt, năng suất cao. Có lẽ vì đặc tính này, mà bà con canh tác bơ, từ trước đến nay, ít quan tâm đến đặc điểm sinh lí của cây, chăm sóc chủ yếu theo thời giá, và kinh nghiệm truyền miệng. Kiến thức canh tác cây bơ, vì vậy mà thường rất hạn chế.

Xem tiếp

Bón phân nhã chậm và nhã chậm có kiểm soát có lợi gì?

Trước hết ta cần biết phân nhã chậm là gì? – Đó là các loại phân hóa học mà nông dân ta đang sử dụng trong mấy chục năm trờ lại đây như: Ure, phân Lân, Kali cùng với các chủng loại phân NPK khác. Các loại phân này khi chế biến được bọc một lớp hợp chất hữu cơ có độ bền và độ dính cao, thấm nước chậm, chất đó được gọi là các polymer. Trong mấy chục năm qua các loại phân hóa học đã giúp bà con nông dân làm tăng năng suất các loại cây trồng lên rất cao so với những năm chưa có phân hóa học để sử dụng. Chỉ lấy ví dụ về cây lúa, trước năm 1975, năng suất bình quân lúa cả nước chỉ đạt khoảng 2,1 đến 2,2 tấn/ha. Nhưng ngày nay năng suất lúa bình quân cả nước đã đạt con số 5,65 tấn/vụ/ ha (theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 2919). Chỉ trong vòng 43 năm, năng suất lúa của nước ta đã tăng lên đến 156,8%. Kết quả này có đóng góp rất quan trọng của phân hóa học.

Xem tiếp

​Công ty CP Phân bón Bình Điền tham gia Dự án “Sản xuất Lúa bền vững và Giảm phát thải Khí nhà kính AgResults”

Quy trình sản xuất, làm đất lạc hậu, kỹ thuật cấy, sạ, chế độ bón phân và quản lý nước không hợp lý trong cách canh tác lúa truyền thống là những nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính. Vậy đâu sẽ là giải pháp giúp bà con canh tác lúa hiệu quả, tăng năng suất, mà lại giảm được lượng khí phát thải, bảo vệ môi trường, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay?

Xem tiếp

​Bón phân đầu trâu cho vườn cà phê tái canh

Cho dù giá cả không mấy khích lệ trong những năm qua, cây cà phê vẫn là cây trồng chủ lực của nước ta. Ở vùng Tây Nguyên, cây cà phê vối từ lâu đã trở thành loại cây quen thuộc, dễ trồng, dễ cho thu nhập ổn định so với nhiều loài cây dài ngày, cây ăn quả khác. Người nông dân trồng cà phê nơi đây ngày càng có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về loại cây trồng này thông qua các dự án Cà phê bền vững của các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và ngay cả các doanh nghiệp tư nhân thu mua cà phê trong nước. Điển hình nhất là dự án VnSAT, trong khoảng thời gian từ năm 2016 -2019 đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho gần 20.000 nông dân trồng cà phê các tỉnh Tây Nguyên về kỹ thuật tái canh và canh tác cà phê bền vững.

Xem tiếp

​Chăm sóc cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020

Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 đến trung tuần tháng 4 hàng năm. Vào đầu mùa khô thường có những đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng vào giữa và cuối mùa khô, trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao. Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê.

Xem tiếp
1 - 10 Next

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​