Câu hỏi
Họ và tên:
Điện thoại:
Địa chỉ:
Địa chỉ Email:
Tên câu hỏi:
Nội dung câu hỏi:

TRAO ĐỔI - HỎI ĐÁP

CÂU HỎI
Ngày hỏi: 04/08/2016 15:09

Tôi có trồng 200 cây măng cụt, đã được 8 năm tuổi. Thời gian gần đây, một số cây có hiện tượng cháy lá, nhất là những lá còn non. Xin cho biết nguyên nhân và biện pháp phòng trị.

TRẢ LỜI

​     Theo mô tả của ông, theo chúng tôi nhận định đây là bệnh cháy lá trên cây măng cụt, do nấm Pestalotia sp. gây ra. Bệnh này khá quan trọng đối với cây măng cụt. Bệnh nhiễm nặng có thể làm rụng lá và ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây trồng.

     Bệnh thường xuất hiện trên lá non và lá bánh tẻ, ban đầu đốm bệnh thường có màu vàng cam, sau lan nhanh và chuyển sang màu nâu đỏ, xung quanh vết bệnh có viền nâu sậm. Vết bệnh có hình dạng bất định, kích thước vết bệnh nhỏ hay lớn tuỳ theo mức độ nhiễm bệnh hoặc nhiều vết bệnh nối liền với nhau làm cho lá bị biến dạng, cháy khô. Trong điều kiện ẩm độ cao trên bề mặt vết bệnh có thể xuất hiện những ổ bào tử nấm màu đen. Từ những ổ bào tử này, chúng có thể là nguồn lây nhiễm tiếp theo khi gặp điều kiện thuận lợi. Bệnh gây hại nặng khi gặp điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Bào tử của nấm gây bệnh có thể được lan truyền qua nước mưa, nước tưới phun, qua gió…  từ những lá bệnh trên cây. Bệnh còn xuất hiện nhiều trên những cây măng cụt bị thay đổi cường độ ánh sáng đột ngột (như chặt bỏ cây che bóng đột ngột).

75125.png


 
     Biện pháp phòng trị:
-    Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục cho cây;
-    Tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng, nhất là các cành nằm bên trong tán cây, cành nhiễm bệnh nặng;
-    Khi đốn tỉa cây che bóng, nên tiến hành đốn tỉa từ từ, không để cho cây măng cụt từ trong bóng râm ra nắng đột ngột.
-    Khi cây bị nhiễm bệnh, có thể phòng trị bằng các loại thuốc hoá học đã được đăng ký trong danh mục được phép sử dụng đối với cây măng cụt.
KS. Ngô Văn Truyền Lâm
Trạm BVTV Cẩm Mỹ

Trân trọng./.
CÂU HỎI
Ngày hỏi: 04/08/2016 15:07

Cho em hỏi lịch thời vụ cây trồng của 3 huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Long Khánh. 

Cụ thể là lúa, bắp người ta trồng vào những khoảng thời gian nào
TRẢ LỜI

      Thời vụ cây trồng có thể chia làm 3 vụ chính như: vụ Đông Xuân (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), vụ Hè Thu (từ tháng 4 đến tháng 7), vụ Mùa (từ tháng 8 đến tháng 10). Tùy theo loại cây trồng, đặc tính đất, khí hậu, thủy lợi của từng huyện mà thời vụ cây trồng có thể dịch chuyển và dao động.      

      Đối với lúa: lựa chọn thời điểm gieo sạ cần lưu ý đến vấn đề né rầy nâu. (Gieo sạ né rầy là biện pháp theo dõi lượng rầy vào đèn để xác định thời điểm rầy di trú rộ, từ đó xác định thời gian sạ cấy và gieo mạ).
      Đối với cây bắp: khi gieo trống trong vụ Đông Xuân, cần lưu ý đến hạn đầu vụ và thời điểm cây trổ cờ phun râu không rơi vào khoảng giữa đến cuối tháng 3. (Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn, tạo bắp không hạt, nên năng suất thấp.). 
      Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của Tỉnh đạt nhiều ưu điểm như: chuyển đổi từ canh tác lúa kém hiệu quả trên những chân đất thiếu nước vụ Đông Xuân sang trồng bắp lai. Theo đó, hiệu quả kinh tế từ trồng bắp lai cao hơn trồng lúa từ 1-1,5 lần; năng suất bắp vụ Đông Xuân cao hơn 2 vụ Hè Thu và Múa; canh tác bắp không đòi hỏi nhiều nước như lúa và thành công hơn cả là nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị diện tích canh tác cho nông dân.
      Để hiểu biết thêm về thời vụ của cây trồng cụ thể, trên từng huyện, cũng như những ưu và nhược điểm của từng thời vụ; bạn có thể liên hệ với Trạm Khuyến nông huyện hoặc Trung tâm khuyến nông Tỉnh để được tư vấn kĩ hơn.​

Trân trọng./.
1 - 2 Next
* Danh sách nhạc:

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​