​Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu xuất sắc”

Năm 2023, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc và thường xuyên của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ và tạo điều kiện của cơ quan, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được triển khai hết sức thuận lợi. Đoàn viên được tạo nhiều điều kiện trong học tập, lao động, phát huy tối đa sức trẻ, uy tín và vị thế của Đoàn Sở ngày được nâng cao. Các phong trào đoàn được tổ chức thường xuyên, phù hợp; các đoàn viên là cán bộ trẻ, nhiệt tình, tích cực trong công tác, ham học hỏi, rèn luyện tốt chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực tham gia hoạt động Đoàn do cơ sở và đoàn cấp trên phát động.
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 1.jpg
Họp Chi đoàn định kỳ

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên được Chi đoàn Sở kịp thời triển khai, thực hiện; nắm bắt, phản ảnh tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội trong đoàn viên thanh niên. Tình tình tư tưởng của đoàn viên thanh niên ổn định, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tiếp tục được Chi đoàn triển khai thực hiện đầy đủ, đảm bảo các chương trình, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các tài liệu tuyên truyền về kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các tài liệu sinh hoạt chi đoàn, tài liệu 4 bài học lý luận chính trị trong đoàn viên thanh niên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Chi đoàn tiếp tục triển khai thực hiện tốt.
Năm 2023, với phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện”, Chi đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động chuyên môn hỗ trợ nông dân và thanh niên nông thôn trên địa bàn tỉnh: (1) hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng 01 mô hình thanh niên nông thôn sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ; (2) phối hợp tổ chức tập huấn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm cho đoàn viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ; (3) Tham gia phối hợp tổ chức tuyên truyền về chương trình nông nghiệp hữu cơ, chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp; (4) tích cực phối hợp tổ chức hoạt động thả cá phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản tại thủy vực sông Đồng Nai và rừng ngập mặn khu vực Long Thành – Nhơn Trạch (03 đợt với hơn 865 ngàn cá thể thủy sản bản địa, đặc hữu các loại); (5) tổ chức triển khai trồng 1.400 cây, đạt 100% kế hoạch được giao; (6) tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, tổ chức hoạt động các nội dung liên quan lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn như: Lễ phát đông Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Mít tinh tuyên truyền Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2023, trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6); (7) triển khai trong đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về xây dựng nông thôn mới năm 2023”.
Đồng thời, với vai trò là Cụm trưởng Cụm thi đua số 4 của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh năm 2023, Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, tiêu biểu như: Tham gia khám bệnh, phát thuốc cho hơn 100 người dân khó khăn, tặng 20 phần quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cẩm Mỹ; Tham gia dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Trung ương Cục miền Nam, Nghĩa trang liệt sỹ Mã Đà; Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho hơn 100 người dân khó khăn tại xã Phú Lý; Tổ chức gian hàng 0 đồng, trao tặng 30 phần quà cho người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;…
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 2.png
Đoàn viên tham gia dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 3.jpg
Đoàn viên tham gia hoạt động thả cá phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 4.jpg
Đoàn viên tham gia hoạt động trồng cây xanh
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 5.jpg
Đoàn viên tham gia Lễ mít tinh tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 6.jpg
Tổ chức Hoạt động bữa ăn yêu thương tại Bệnh viên Tâm thần Trung ương 2

Đồng thời, đoàn viên, thanh niên của Sở đã tích cực hưởng ứng các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động, như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Hiến máu tình nguyện – Lê hội xuân hồng”;… Hiện có Chi đoàn có 07 ý tưởng sáng tạo được cập nhật trên “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam” (vượt chỉ tiêu giao), 100% ý tưởng được áp dụng thực tiễn.
Với những kết quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, trong 03 năm (từ năm 2021 - 2023), tập thể Chi đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai được Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Đồng Nai ghi nhận và đánh giá xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu xuất sắc. Kết quả trên là niềm vinh dự, kích lệ cho công tác đoàn của Chi đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT phát huy hơn nữa trong thời gian tới.
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ba năm liền đạt danh hiệu Đơn vị dẫn đầu xuất sắc _hình 7.png
Đại diện Chi đoàn nhận Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu xuất sắc năm 2023
Với sự quan tâm của Đảng ủy Sở, Ban giám đốc Sở, thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở, các tổ chức chính trị - xã hội của Sở, Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh và cùng với sự đoàn kết, thống nhất của các đoàn viên, Chi đoàn quyết tâm tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đoàn vững mạnh xuất sắc” trong năm 2024.
Quỳnh Trang - TTDVNN