​Toàn tỉnh có 657 cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh

Trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã cấp gia hạn 42 giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, luỹ kế đến nay toàn tỉnh có 657 cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh, trong đó có 400 cơ sở còn hiệu lực.
Trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì 5 vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm và Newcastle trên địa bàn huyện Định Quán, Vĩnh Cửu, Long Thành, Cẩm Mỹ, TP.Long Khánh. Đến nay, công tác tiêm phòng trên gia súc, gia cầm đạt hơn 23,94 triệu liều; kiểm dịch động vật hơn 134 triệu con, sản phẩm động vật hơn 9 ngàn tấn, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Dự án truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật, đến nay có gần 57,3 ngàn con heo được đeo vòng và dán tem truy xuất nguồn gốc, 303 trang trại duy trì đã khai báo chăn nuôi trên phần mềm quản lý chăn nuôi Te-Food, đạt tỷ lệ hơn 17,8%.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tính đến cuối tháng 9/2023, tổng đàn, sản lượng các đối tượng vật nuôi chính trên địa bàn tỉnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, tổng đàn heo đạt hơn 2,4 triệu con, giảm hơn 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đàn gia cầm đạt hơn 25,1 triệu con, trong đó, tổng đàn gà đạt 22,8 triệu con, giảm hơn 8%. Riêng tổng đàn trâu, bò lại tăng mạnh, đạt gần 99,3 ngàn con, tăng hơn 4% so với cùng kỳ.
Trong 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiêm phòng được hơn 2 triệu liều vaccine trên đàn vật nuôi.
Toàn tỉnh cũng lấy hơn 22,7 ngàn mẫu tại 470 trang trại chăn nuôi để giám sát dịch bệnh động vật, đạt 45% kế hoạch năm. Công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật ra vào tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. Tỉnh cũng chú trọng triển khai công tác tiêu độc, khử trùng tại cơ sở giết mổ và phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhằm loại bỏ các tác nhân gây hại cho người và động vật. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản cơ bản được kiểm soát
Lê Quyên