Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản

​07 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nuôi trồng thủy sản

Theo đánhh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản và kết quả giám sát dư lượng chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương năm 2023 cho thấy: nhiều địa phương chưa tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực thẩm định, đào tạo thẩm định viên cho trưởng đoàn thẩm định để đảm bảo yêu cầu tại điểm b khoản 1 Điều 10 Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chưa thực hiện đầy đủ công tác tổ chức thẩm định, chứng nhận và ký cam kết cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở nuôi trồng thủy sản, đặc biệt công tác tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết; việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản chưa được xử lý triệt để nguy cơ gây mất an toàn đối với sản phẩm thủy sản nuôi.

​06 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2024

rong năm 2023, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát triển ổn định. Diện tích nuôi thủy sản năm 2023 là 8.672 ha, mặc dù diện tích nuôi thủy sản có giảm (-0,72% so cùng kỳ), nhưng người dân đã chủ động chuyển đổi sang phương thức nuôi thâm canh, siêu thâm canh, chuyển đổi đối tượng nuôi kém hiệu quả sang đối tượng có giá trị kinh tế tăng cao, do đó tổng sản lượng thủy sản trong năm 2023 tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao, ước đạt 74,63 nghìn tấn, tăng 4,98% so với cùng kỳ, trong đó: sản lượng nuôi trồng đạt 68,58 nghìn tấn, tăng 5,5%; sản lượng khai thác đạt 6,05 nghìn tấn, giảm 0,57%. Cơ cấu nội bộ ngành tiếp tục chuyển dịch theo hướng nâng tỷ trọng sản phẩm nuôi trồng thủy sản nước ngọt và chất lượng con giống theo hướng sạch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, do đó hiệu quả sử dụng đất thủy sản được tăng lên, đa phần sản phẩm thủy sản được tiêu thụ cơ bản ổn định, đặc biệt tôm thẻ, tôm càng xanh, cá rô đồng, cá lóc đang có giá tiêu thụ tốt, người nuôi có lãi cao.

Xem tiếp

​Hội thảo Tham vấn kỹ thuật cấp tỉnh về triển khai kế hoạch năm 4 dự án STOP Spillover

Ngày 23/01/2024, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai tổ chức Hội thảo “Tham vấn kỹ thuật cấp tỉnh về triển khai kế hoạch năm 4 dự án STOP Spillover”.

Xem tiếp

​11 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật trong tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024

Để đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch động vật từ đầu năm 2023 đến nay và triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024; ngày 03/11/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất, cung ứng thuốc thú y và vắc xin, hiệp hội có liên quan, Tổ chức USAID và FAO tại Hà Nội và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

​Toàn tỉnh có 657 cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh

Trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã cấp gia hạn 42 giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, luỹ kế đến nay toàn tỉnh có 657 cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh, trong đó có 400 cơ sở còn hiệu lực.

Xem tiếp

​Đồng Nai thuộc tốp đầu xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

Ngành chăn nuôi đã và đang phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn tồn tại điểm yếu lớn là xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật còn hạn chế. Trong khi đó, các nước ngày càng siết chặt và tăng các yêu cầu về kiểm dịch thú y đối với những mặt hàng chăn nuôi xuất khẩu.

Xem tiếp

​Công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầmtrên địa bàn huyện Trảng Bom năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 06/02/2023 của UBND huyện Trảng Bom về Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn huyện Trảng Bom năm 2023 và kế hoạch số 152/KH-CCCNTY -PCD ngày 23/02/2023 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai về triển khai giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023.

Xem tiếp

​Triển khai Kế hoạch bảo vệ môi trường và phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030

Ngày 20/9/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định số 2255/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường và phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030. Nhằm thống nhất triển khai kế hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi họp với các Sở, ngành, địa phương liên quan trong công tác phối hợp vào sáng ngày 26/10/2023.

Xem tiếp

​Trại chim cút mỗi ngày xuất hàng trăm ngàn trứng đi Mỹ, Nhật

Mỗi ngày, trang trại cút Hưng Thịnh xuất đi Mỹ, Nhật, Úc hơn 300.000 trứng ăn liền. Trang trại đang phấn đấu sẽ xuất 1 triệu trứng cút mỗi ngày vào năm 2024.

​Khảo sát về loài cá Tỳ bà (cá Lau kiếng) trên lòng hồ Trị An

Cá Tỳ bà hay còn gọi là cá lau kiếng, cá quét đường có tên khoa học là Hypostomus plecostomus, nguồn gốc phân bố tự nhiên ở Nam Mỹ, mà chủ yếu là ở lưu vực sông Amazon. Loài cá này có kích thước trung bình chiều dài cơ thể ít khi vượt quá 30 cm. (Chiều dài không kể đuôi Lo = 30 cm) nhưng cũng có thể bắt gặp ở hồ Trị An và ao nuôi ven hồ những cá thể lớn hơn vượt 35 cm.