Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản

Đánh thức tiềm năng thủy sản nước lợ của tỉnh

Nuôi thủy sản nước lợ đặc biệt là nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao là mô hình sản xuất thuộc tốp đầu về thu nhập tại Đồng Nai. Nuôi tôm thẻ thâm canh công nghệ cao không chỉ cho lợi nhuận “khủng” trên một diện tích canh tác mà còn giúp người dân kiểm soát, xử lý tốt môi trường ao nuôi.

​Tổng cục Thủy sản tổ chức hội nghị chia sẽ kinh nghiệm áp dụng các tiêu chuẩn và bàn giải pháp thúc đẩy việc áp dụng chứng nhận VIETGAP, hữu cơ

Ngày 26/5/2022, tại thành phố Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội nghị chia sẽ kinh nghiệm áp dụng các tiêu chuẩn và bàn giải pháp thúc đẩy việc áp dụng chứng nhận VietGAP, hữu cơ tại thành phố Cần Thơ.

​Hội thảo góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030

Ngày 18/5/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2013-2020 và góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030.

​Hội nghị Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc

Trong bối hiện nay, thực phẩm an toàn đang bị xen lẫn với các thực phẩm kém chất lượng; tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, có sự gia tăng về số ca mắc và số ca tử vong mà nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp hữu hiệu nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Đồng thời mang lại lợi ích cho người sản xuất, kinh doanh; góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.

​Phối hợp, hỗ trợ tập huấn Luật Chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm năm 2022

Sáng ngày 19/04/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ hỗ trợ tập huấn Luật chăn nuôi, một số nội dung liên quan đến hoạt động chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2022. Thời gian diễn ra các lớp tập huấn được triển khai từ ngày 19/4-06/05/2022; tham gia tập huấn có cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, chủ hộ nuôi và chủ trang trại chăn nuôi tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ.

Hội nghị kiểm soát giết mổ động vật và quản lý buôn bán thuốc thú y

Trong những năm qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống cơ quan thú y các cấp; đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác quản lý kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y, buôn bán thuốc thú y. Nhằm đánh giá tình hình công tác quản lý thuốc thú y, kiểm soát giết mổ động vật, triển khai mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung, quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tại địa phương; những khó khăn, tồn tại, bất cập trong công tác quản lý buôn bán thuốc thú y, kiểm soát giết mổ động vật những năm vừa qua;

​Tăng cường biện pháp quản lý Thủy sản nuôi vào thời điểm giao mùa

Thời tiết hiện đang trong cao điểm mùa khô năm 2022, tuy nhiên gần đây tại TP.Biên Hòa và một số địa phương trong tỉnh liên tục xuất hiện các cơn mưa trái mùa. Theo Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina khiến mưa trái mùa xuất hiện nhiều hơn. Năm nay, mùa mưa dự báo có khả năng đến sớm hơn so với mọi năm.

​Thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Ngày 1-4, Sở NN-PTNT tổ chức buổi lễ phát động, tuyên truyền và thực hiện thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản vào vùng nước tự nhiên tại khu vực Sông Đồng Nai tại Chùa Phước Thạnh Cổ Tự, xã Bình Hòa, H. Vĩnh Cửu. Hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

​Tập huấn nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm năm 2022

Sáng ngày 23/03/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm năm 2022 với sự tham gia của hơn 50 công chức viên chức các phòng, trạm trực thuộc.

​Tập trung các giải pháp phòng, chống dịch trên vật nuôi

Ngày 28/2 Sở NN-PTNT tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả năm 2021 và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh năm 2022.