​Tập huấn: “Chương trình phần mềm trong xây dựng và đánh giá khầu phần thức ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn”

Ngày 16-17/11/2023 tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Phòng Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức lớp tập huấn: “Chương trình phần mềm trong xây dựng và đánh giá khầu phần thức ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn”. Lớp tập huấn đã thu hút hơn 30 học viên đến từ trường Đại học Cần Thơ, Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, Phân viện Chăn nuôi Nam bộ, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông một số tỉnh phía nam, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai và một số doanh nghiệp, nông dân.
 TH Chương trình phần mềm trong xây dựng và đánh giá khầu phần thức ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn_hình 1.jpg
Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên đã được Tiến sỹ Abbas Ahmadi, Chuyên gia phát triển phần mềm, Văn phòng Tương tác Toàn cầu, Đại học California Davis, Hoa Kỳ cùng Tiến sỹ Phạm Hồ Hải, Phó Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn sử dụng phần mềm Swine-VN-Vie-2003 và Beef-VN-Vie-2003. Swine-VN-Vie-2003 và Beef-VN-Vie-2003 là Chương trình phân tích khẩu phần ăn cho lợn và bò thịt chi phí thấp tiếng Việt, cho Việt Nam. Nó được thiết kế và phát triển bởi một nhóm các chuyên gia về khoa học động vật, kỹ sư phần mềm và người biên dịch Tiếng Việt tại Văn phòng Tương tác Toàn cầu, Đại học California Davis, Hoa Kỳ. Qua phần mềm người sử dụng sẽ tính toán được khẩu phần chi phí thấp cho lợn sinh trưởng hay xuất chuồng, lợn giống, bò tăng trưởng hay vỗ béo, bò giống và đánh giá, xây dựng được khẩu phần của lợn giống, lợn sinh trưởng hay xuất chuồng, bò tăng trưởng hay vỗ béo, bò giống. Đây là phần mềm thật sự rất hữu ích cho các nhà quản lý hay các nhà chăn nuôi lợn và bò thịt bởi nó giúp xây dựng được các khẩu phần thức ăn hữu ích, giúp lợn và bò thịt mau lớn, tiêu tốn ít thức ăn, đồng thời giúp người chăn nuôi không phải bỏ chi phí cao để mua các nguyên liệu đắt đỏ, có thể tận dụng các nguồn nguyên liệu địa phương, giảm chi phí đầu vào và tăng lợi nhuận kinh tế.
 TH Chương trình phần mềm trong xây dựng và đánh giá khầu phần thức ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn_hình 2.jpg
TS. Ermias Kebreab, Phó Trưởng khoa Đại học Khoa học Nông nghiệp và Môi trường, Giám đốc Trung tâm Thực phẩm thế giới, Giáo sư và Chủ tịch danh dự tại Đại học California, Davis, CA Hoa Kỳ phát biểu ý kiến

Sau mỗi lần nhập dữ liệu, hệ thống sẽ xuất 13 báo cáo bao gồm tất cả các báo cáo liên quan tới vấn đề người nhập quan tâm, từ đó giúp người sử dụng phần mềm có được cái nhìn tổng quát về chương trình cũng như khẩu phần ăn mà mình đang sử dụng cho vật nuôi là lợn hoặc bò thịt của trang trại.
Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên đã được thực hành phần mềm một cách thuần phục và được trao giấy Chứng nhận. Kết thúc lớp tập huấn các học viên có thể ứng dụng hướng dẫn nông dân thực hiện chương trình hoặc lập trình giúp nông dân xây dựng được các khẩu phần ăn hợp lý cho đàn lợn và đàn bò của mình, ngoài ra còn góp phần hoàn thiện phần mềm chương trình hơn trong thời gian tới.
 TH Chương trình phần mềm trong xây dựng và đánh giá khầu phần thức ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn_hình 3.jpg
Các học viên được trao Chứng nhận

Bích Ngọc - Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai