​Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay có 419 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng các loại đang hoạt động, gồm có: 17 cơ sở sản xuất và 402 cơ sở kinh doanh.
Trong năm 2023, thực hiện Quyết định số 154/QĐ-SNN ngày 09/6/2023 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT về việc Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Đoàn thanh tra đã kiểm tra tại 58 cơ sở (4 công ty, 54 cửa hàng) sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh. Số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh được thanh tra trong năm 2023 chiếm 13,84% tổng số cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Đoàn thanh tra đã thực hiện kiểm tra các nội dung: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; việc niêm yết giá bán; các loại giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng các loại giống cây trồng; hồ sơ cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng; việc ghi nhãn hàng hoá theo quy định. Đồng thời tiến hành lấy 25 mẫu hạt giống hạt các loại để phân tích chất lượng.
Qua thanh tra, đã phát hiện có 37 lượt hành vi/ 34 cơ sở có hành vi vi phạm như: có 01 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm kinh doanh không đúng địa điểm đăng ký kinh doanh; 01 cơ sở vi phạm kinh doanh hạt giống không thuộc danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; 01 cơ sở không cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc cây đầu dòng; 03 cơ sở không có nhãn hàng hoá theo quy định; có 30 cơ sở có nhãn hàng hoá nhưng ghi thông tin không đúng quy định; có 01 mẫu phân tích chất lượng không đạt Quy chuẩn theo quy định.
Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản và ban hành 34 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 65.750.000 đồng. Đến nay, cả 34 cơ sở có hành vi vi phạm đã chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Nguyễn Văn Đều - Sở Nông nghiệp và PTNT