Trồng trọt - Bảo vệ thực vật

​Triển khai Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 30/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1748/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó bao gồm các nội dung chủ yếu như:

Xem tiếp

​Triển khai Đề án phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một loại vật tư nông nghiệp không những góp phần bảo vệ và nâng cao năng suất cây trồng mà còn là yếu tố quan trọng quyết định giá trị và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm và hiệu quả luôn là một trong những vấn đề ưu tiên của ngành trồng trọt được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như các địa phương và các Hiệp hội, doanh nghiệp chú trọng, quan tâm. Việc sử dụng thuốc BVTV trong thời gian gần đây đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc BVTV hóa học dẫn đến các tác động tiêu cực nhất là đối với vấn đề chất lượng nông sản và sức khỏe con người. Tình trạng sử dụng thuốc BVTV hóa học nhiều, không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, không luân phiên đã làm giảm hiệu lực của thuốc, suy giảm hệ ký sinh - thiên địch để lại dư lượng trên nông sản, đất và nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường, hệ sinh thái và an toàn thực phẩm.

Xem tiếp

​Triển khai Đề án phát triển quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) đến năm 2030

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 5416/QĐ-BNN-BVTV ngày 18/12/2023 Phê duyệt Đề án Phát triển quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) đến năm 2030, trong đó bao gồm những nội dung chủ yếu như:

Xem tiếp

​Mã số vùng trồng giúp nông sản Đồng Nai chinh phục thị trường quốc tế

Sau hơn 4 năm đàm phán, từ tháng 9 năm 2022, Việt Nam chính thức xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc và Đồng Nai là một trong những tỉnh có cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu trái sầu riêng theo đường chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Xem tiếp

​Xây dựng, quản lý mã vùng trồng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Ngành nông nghiệp Đồng Nai đang đẩy mạnh việc nhân rộng diện tích cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng, thực hiện truy xuất nguồn gốc trái cây tươi nhằm đáp ứng tốt thị trường xuất khẩu; nâng cao công tác bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Xem tiếp

​Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay có 419 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng các loại đang hoạt động, gồm có: 17 cơ sở sản xuất và 402 cơ sở kinh doanh.

Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Nai 'về đích' sớm, vượt mục tiêu

Đến nay, chỉ tính riêng lĩnh vực trồng trọt, Đồng Nai đã có 45 mô hình ứng dụng công nghệ cao, vượt chỉ tiêu chung đề ra cho toàn ngành nông nghiệp tới năm 2025.

Xem tiếp

​Giải pháp phát triển sầu riêng Đồng Nai theo hướng bền vững

Sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, đem lại thu nhập cao cho nhà vườn, có những mô hình cho doanh thu từ 800 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm; Trong 02 năm qua diện tích sầu riêng Đồng Nai phát triển khá nhanh (tăng gần 4.400 ha), đến nay diện tích trồng sầu riêng của tỉnh khoảng 11.400 ha (sản lượng khoảng 70 ngàn tấn), đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và thứ tư cả nước (sau Đăk Lăk, Lâm Đồng, Tiền Giang). Các giống sầu riêng trồng chủ yếu là Ri6 (chiếm 45% diện tích), DONA (chiếm 50% diện tích).

Xem tiếp

​Những tiềm năng, cơ hội và thách thức phát triển ngành sầu riêng

Ngày 21/7, UBND tỉnh Đồng Nai, Hội Làm vườn Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn “Cơ hội và thách thức phát triển ngành sầu riêng Việt Nam”. Tham dự diễn đàn có ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; đại diện các hiệp hội, lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT của 18 tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn cùng 150 đại biểu là doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại trong và ngoài tỉnh.

Xem tiếp

​Không có phương án sử dụng tầng đất mặt khi xây dựng công trình trên đất được chuyển đổi từ đất chuyên trồng lúa sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Ngày 09 tháng 6 năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2023/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về trồng trọt, trong đó có quy định về xử lý hành vi phạm về bảo vệ và sử dụng tầng đất mặt của đất chuyên trồng lúa nước, cụ thể: