Trồng trọt - Bảo vệ thực vật

​Triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Vụ hè thu năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cẩm Mỹ và Công ty cổ phẩn tập đoàn Quế Lâm (goi tắt là Công ty Quế Lâm) đã phối hợp triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ.

Xem tiếp

​Chứng nhận bảo hộ thương hiệu quốc tế sầu riêng “DONATECHNO”

Năm 1997, Công ty Cổ phần phát triển công nghệ sinh học có trụ sở chính tại số 557, đường 21/4, phường Xuân Bình, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT chấp thuận cho nhập giống sầu riêng Monthong của Thái Lan về trồng tại Đồng Nai.

Xem tiếp

Phổ biến cam kết về ATTP và kiểm dịch động thực vật (SPS) trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và cập nhật yêu cầu về SPS tại thị trường Trung Quốc

​Nhằm thông tin các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong thương mại quốc tế, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản thực phẩm giữa Việt Nam với Trung Quốc. Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Phổ biến cam kết về ATTP và kiểm dịch động thực vật (SPS) trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và cập nhật yêu cầu về SPS tại thị trường Trung Quốc”. Tham gia diễn đàn có Ông Lê Thanh Hòa - Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Ông Trần Văn Cao - Phó tổng biên tập báo nông nghiệp Việt Nam và đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, công Thương các tỉnh/thành phố: Hồ Chí minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đông Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh.

Xem tiếp

​Chuẩn bị giám sát trực tuyến vùng trồng sầu riêng với hải quan Trung Quốc

Thực hiện Văn bản số 2186/BVTV-HTQT ngày 23/11/2021 của Cục Bảo vệ thực vật về việc chuẩn bị kiểm tra thực địa các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng và chanh leo tươi có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi đã phối hợp với các địa phương thông báo, rà soát, tổng hợp danh sách 09 vùng trồng sầu riêng có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và gửi Cục Bảo vệ thực vật.

Xem tiếp

​Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình công nghệ đối với sản phẩm chanh dây, thanh long

Ngày 22/12/2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, ́áp dụng quy trình công nghệ (Technical Input) đối với sản phẩm thanh long bằng hình thức trực tuyến.

Xem tiếp

​Kiểm dịch thực vật và nhận diện sinh vật gây hại trên các loại quả tươi xuất khẩu

Nhằm phổ biến các yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và quy định liên quan đến quy trình xuất khẩu quả tươi cho cán bộ kỹ thuật tại các Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật và cơ sở xử lý hơi nước nóng. Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Quy định kiểm dịch thực vật của các thị trường có yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm dịch thực vật và nhận diện sinh vật gây hại trên các loại quả tươi xuất khẩu” bằng hình thức trực tuyến.

Xem tiếp

​Kết nối cung cầu cây ăn trái

Nhằm kết nối thông tin cung cầu để thúc đẩy tiêu thụ nông sản các tỉnh phía Nam đến các tỉnh, thành trên cả nước cũng như xuất khẩu, nắm bắt thông tin đặc biệt là thông tin tiêu thụ rau quả và hỗ trợ tháo gỡ khó khan thúc đẩy sản xuất, lưu thông và tiêu thụ cây ăn trái trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Xem tiếp

​Khảo sát bệnh rụng lá đốm tròn trên vườn cây cao su

Trong tháng 12/2021, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu vùng 2, Viện Nghiên cứu cao su và cán bộ địa phương khảo sát tình hình nhiễm bệnh rụng lá đốm tròn trên địa bàn huyện Định Quán và Xuân Lộc.

Xem tiếp

​Mô hình nghiên cứu đánh giá và tuyển chọn giống sắn có khả năng chống chịu bệnh khảm lá

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 13.452,8 ha khoai sắn (mì), trong đó diện tích nhiễm bệnh khảm lá 10.105 ha (tăng 20 ha) trên địa bàn các huyện Định Quán, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc, trong đó: diện tích nhiễm nhẹ và trung bình 5.556 ha (tỷ lệ nhiễm < 70%), diện tích nhiễm nặng 4.549,5 ha (tỷ lệ nhiễm 70-100%). Việc tuyển chọn được một số giống sắn có khả năng chống chịu bệnh khảm lá và các biện pháp kỹ thuật quản lý bệnh khảm lá sắn nhằm hạn chế ảnh hưởng của bệnh và nâng cao hiệu quả trồng sắn là nhu cầu cấp thiết hiện nay đối với người trồng sắn trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp

​Xuất khẩu chuối vào thị trường Trung Quốc

Đồng Nai có diện tích cây ăn quả khoảng 70.632,52 ha, trong đó chuối được xem là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với tổng diện tích khoảng 11.890 ha. Hiện nay, chuối đang giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, ước tổng sản lượng trên 500.000 tấn. Trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính, tuy nhiên thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra động thái siết nhập khẩu, kiểm dịch với trái cây Việt Nam với lý do lo ngại dịch bệnh Covid-19.

Xem tiếp
1 - 10 Next

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​