Họp đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 9 tháng đầu năm, ước thực hiện năm 2023 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Ngày 03/11/2023, tại Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì buổi họp đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 9 tháng đầu năm, ước thực hiện năm 2023 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2024.
Tham dự buổi họp có đại diện các phòng ban, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện các sở ngành liên quan; đại diện UBND các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa; đại diện lãnh đạo đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, gồm: Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố Long Khánh.
họp đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 9 tháng đầu năm 2024_hình 1.jpg
Quang cảnh buổi họp

Buổi họp đã nghe Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 9 tháng đầu năm, ước thực hiện năm 2023 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2024; các địa phương, đơn vị tham dự họp đã thảo luận, phát biểu ý kiến, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác thủy lợi mà các địa phương, đơn vị đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 9 tháng đầu năm 2023 còn một số khó khăn, tồn tại một số vấn đề như: Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi theo quy định của Luật Thủy lợi và nhân sự của đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thực hiện còn chậm. Việc xây dựng phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi là một nội dung tương đối phức tạp, trong khi các bộ ngành chưa ban hành hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục hồ sơ, do đó khi xây dựng phương án giá địa phương gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc chậm trễ trong trình duyệt hồ sơ. Công tác Xây dựng kế hoạch quản lý, cấp giấy, cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 269/KH-UBND ngày 20/12/2022 chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác thực hiện nâng cấp, duy tu, sửa chữa thường xuyên các công trình thủy lợi còn chậm, hiện nay mới đạt khoảng 61,41% kế hoạch. Công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước tại một số công trình như: đập Long An, đập ấp 6 xã Sông Nhạn, hồ Giao Thông,... Công tác kiểm định an toàn đập tại một số hồ chứa nước đã được các địa phương, đơn vị quan tâm triển khai thực hiện, tuy nhiên tiến độ còn chậm, như: Thanh Niên, Giao Thông, Suối Đôi, Suối Ran. Việc đổi mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác quản lý, vận hành công trình thủy lợi đã được các đơn vị triển khai thực hiện, tuy nhiên tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và các tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 9 tháng đầu năm, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, như:
- Tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 18/09/2023 về việc chủ động triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023 - 2024 và gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp.
- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nước để bảo đảm nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất trong mùa khô. Khuyến cáo người dân gieo trồng theo kế hoạch, không vượt quá khả năng phục vụ của công trình thủy lợi, để tránh xảy ra thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.
- Tổ chức kiểm tra các công trình thủy lợi sau mùa mưa lũ năm 2023; sửa chữa ngay các hạng mục công trình bị hư hỏng; duy tu, bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị để bảo đảm công trình vận hành bình thường phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô năm 2023 - 2024. Kiểm tra, nạo vét thông thoáng dòng chảy các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương; rà soát các vị trí phù hợp trên suối để bố trí các đập tạm; đào ao trữ nước.
- Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tham mưu thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 269/KH-UBND ngày 20/12/2022 của UBND tỉnh về việc rà soát, lập thủ tục cấp giấy, cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, gửi Kế hoạch về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
- Các địa phương chỉ đạo rà soát tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi, tổ chức giao quản lý, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi theo quy định tại Nghị định số 129/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi.
- Chỉ đạo rà soát, kiện toàn, nâng cao hoạt động của các tổ chức thủy lợi cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu quy định theo Thông tư số 05/2018/TT-BNN ngày 15/5/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy lợi; đồng thời góp phần thực hiện hoàn thành tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương, đơn vị, nhằm thực hiện có hiệu quả hơn công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Nghiệp - TL