Thủy lợi - Phòng chống LB

Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ 2019

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi (CTTL) trong mùa mưa, lũ năm 2019, từ ngày 27/5 đến ngày 26/6/2019, Chi cục Thủy lợi đã tổ chức kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an toàn tại một số CTTL trong mùa mưa lũ năm 2019 trên địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Cẩm Mỹ.

Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng năm 2019

Tỉnh Đồng Nai là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ nằm trong vùng ít chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); tuy nhiên những hiện tượng thiên tai như mưa lớn gây ngập lụt, lốc xoáy, triều cường thường xảy ra trên địa bàn tỉnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong tỉnh, nhất là người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành quản lý, vận hành, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Được sự chấp thuận của của UBND tỉnh tại Văn bản số 11756/UBND-CNN ngày 13/11/2017 về việc thực hiện Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành quản lý, vận hành, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Từ ngày 08/4/2019 đến ngày 10/6/2019 Chi cục Thủy lợi phối hợp với Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ tổ chức lớp Bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quản lý thủy lợi và lớp Đào tạo kỹ năng vận hành cho công nhân kỹ thuật thủy lợi.

​Xã Trà Cổ, xã Phú Điền, huyện Tân Phú và xã Phú Hòa, huyện Định Quán có thêm công trình nước sạch phục vụ cho khoảng 16.980 người

Ngày 14 tháng 5 năm 2019, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng Dự án Hệ thống cấp nước tập trung xã Phú Điền, huyện Tân Phú.

Quy định mới về chế độ, quy trình bảo trì công trình thủy lợi

Ngày 02/5/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Thông tư số 05/2019/TT-BNNPTNT quy định chế độ, quy trình bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi. Căn cứ chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

“Thêm 01 dự án thủy lợi hoàn thành đảm bảo tiêu thoát lũ hơn 2.200 ha”

Dự án Nạo vét suối Đa Tôn, huyện Tân Phú được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2016, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai. Mục tiêu của dự án là cải tạo, nạo vét đảm bảo tiêu thoát nước cho lưu vực suối Đa Tôn, huyện Tân Phú với diện tích 2.200 ha, nhằm giải quyết tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường, cung cấp nước tưới và giao thông nội vùng. Thời gian thực hiện dự án là 2 năm (2017-2019), dự án được khởi công xây dựng ngày 21/6/2017.

“Xã Hiếu Liêm có công trình nước sạch phục vụ cho hơn 4.800 người”

Ngày 07/11/2018, UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức bàn giao Hệ thống cấp nước sạch nông thôn xã Hiếu Liêm cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Đồng Nai quản lý, khai thác.

“Họp mặt Hội Thủy lợi Đồng Nai năm 2018”

Ngày 11/11/2018, Hội Thủy lợi tỉnh Đồng Nai tổ chức Buổi Họp mặt Hội Thủy lợi Đồng Nai năm 2018 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của Hội Thủy lợi tỉnh Đồng Nai năm 2018, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2019 và đặc biệt để gặp gỡ, ôn lại truyền thống, kỷ niệm của các thế hệ làm công tác thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

“Hội thi Tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai trên Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai năm 2018”

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 06 tháng 10 năm 2018, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai tổ chức Hội thi Tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai trên Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai năm 2018.

Chuyển từ ''phí'' sang ''giá'' sản phẩm, dịch vụ thủy lợi lợi

Luật Thủy lợi và Nghị định số 96/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; Quyết định số 1050a/QĐ-BTC ngày 30/6/2018 của Bộ Tài chính về giá tối đa sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi giai đoạn 2018-2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018. Trong đó có quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, lộ trình thực hiện giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi (bao gồm giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi và giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác); đối tượng, phạm vi, phương thức; mức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.