​Giải pháp phát triển Cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 19/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị ứng dụng cơ giới hoá, tự động hoá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Đến tham dự hội nghị có ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Thắng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Huỳnh Minh Hậu – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cùng với lãnh đạo các sở, ban ngành và hơn 100 nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
giải pháp phát triển Cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình1.jpg
Ông Võ Văn Phi - PCT UBND tỉnh Phát biểu tại Hội thảo

Tại hội nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho biết. Tỉnh Đồng Nai có nhiều thuận lợi trong việc sản xuất nông nghiệp, đã hình thành vùng sản xuất tập trung, có quy mô lớn. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của Đồng Nai khoảng 270.000 ha, ngành trồng trọt đã hình thành 300 vùng sản xuất tập trung, với một số cây lâu năm có diện tích lớn như: cao su 44.000 ha, điều 30.000 ha, hồ tiêu 12.000 ha, cà phê 7.000 ha, chuối 13.000 ha, xoài 12.000 ha, bưởi 10.300 ha, chôm chôm 9.100 ha, sầu riêng 11.000 ha, mít 9.000 ha, tổng đàn heo 2,1 triệu con và gà 23 triệu con, chăn nuôi trang trại chiếm 90% tổng đàn. Quy mô sản xuất nông nghiệp lớn thuận lợi cho việc ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất.
Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến nay đã đạt được kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao năng suất lao động trong ngành, giảm thất thoát sản phẩm, giảm mức độ khai thác tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, từng bước thực hiện tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. 100% Khâu làm đất (ngoài vùng đá lộ đầu), khâu tưới, tiêu đã được cơ giới, đã có 90.000 ha cây ăn trái, cây công nghiệp, rau màu áp dụng hệ thống tưới tiên tiến kết hợp bón phân, một số diện tích được điều khiển tưới tự động theo chương trình. Khâu thu hoạch 100% diện tích gieo trồng lúa, bắp, đã sử dụng máy gặt đập liên hợp, tách hạt, băm cây. Vận chuyển, xay xát, tách hạt đạt tỉ lệ cơ giới hóa cao. Tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu chế biến thức ăn gia súc (nghiền, trộn, băm), vệ sinh chuồng trại hầu hết đều được cơ giới hóa; hệ thống làm mát chuồng đạt 50%; có 21% trang trại chăn nuôi sử dụng chuồng lạnh, chuồng kín; có 11,5% trang trại ứng dụng công nghệ tự động hóa trong việc điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi, cung cấp thức ăn, nước uống thu gom chất thải, thu trứng; gần 90 % trang trại chăn nuôi có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo theo cam kết bảo vệ môi trường.
 giải pháp phát triển Cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình2.jpg
Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh điều hành thảo luận tại Hội thảo

Nhiều chương trình hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được triển khai hiệu quả như: Chương trình phát triển kinh tế trang trại đã thực hiện hỗ trợ 98 mô hình với kinh phí hỗ trợ 2,85 tỷ đồng. Chương trình xây dựng và phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, hỗ trợ mô hình cơ giới hóa nông nghiệp, bảo quản nông sản cho 43 HTX nông nghiệp với kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Chương trình khuyến công đã hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị áp dụng trong sản xuất cho 10 cơ sở công nghiệp nông thôn với kinh phí 2,75 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân, trang trại đã có điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất; phát triển dịch vụ cơ giới nông nghiệp.
 giải pháp phát triển Cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình3.jpg
Ông Võ Văn Phi - PCT UBND tham quan mô hình máy bay không người lái tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị ông Võ Văn Phi – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự cố gắng của các sở, ngành, đơn vị, chính quyền địa phương và nông dân chủ động ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất; góp phần thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất, hình thành các tổ chức dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp ở nông thôn. Tuy nhiên, để cơ giới hóa đáp ứng được nhu cầu thực tế sản xuất trong thời gian tới, các sở ngành và địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp: hướng dẫn cho nông dân hình thành, triển khai thực hiện tổ dịch vụ để thực hiện tốt máy cơ giới hóa nông nghiệp; Phát triển xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản được cơ giới hóa đồng bộ tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, đi theo hình thức phát triển kinh tế tuần hoàn; khuyến khích nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX và nông dân tích cực nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới vào sản xuất; Ngành ngân hàng hỗ trợ trong hướng dẫn viết đề án để có tính chất thuyết phục và hiệu quả để tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho cơ giới hóa.
Thanh Tâm - PTNT