​Đánh giá tình hình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Tân Phú và triển một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Chiều ngày 09/10/2023, tại Văn phòng UBND huyện Tân Phú, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với UBND huyện Tân Phú tổ chức buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (sau đây viết tắt DVMTR) trên địa bàn huyện Tân Phú và triển khai Quyết định số 37/2023/QĐ-UBND, ngày 06/9/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc quy định việc thực hiện nội dung chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ông Lê Văn Gọi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch huyện Tân Phú đồng chủ trì buổi làm việc.
đánh giá tình hình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Tân Phú _hình 1.jpg
Toàn cảnh tại buổi làm việc tại Văn phòng UBND huyện Tân Phú

Tham dự buổi làm việc còn các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đơn vị trực thuộc UBND huyện Tân Phú và đại diện UBND 09 xã của huyện Tân Phú về thực hiện chính sách chi trả tiền DVMTR trên địa bàn huyện Tân Phú (Phú An, Phú Trung, Phú Lập, Phú Xuân, Tà Lài, Phú Thịnh, Đắk Lua, Thanh Sơn, Phú Sơn).
Tại buổi làm việc, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú thay mặt UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện chính sách chi trả DVMTR trong thời gian qua, tình hình hoạt động của Tổ chi trả cấp huyện và những tồn tại, khó khăn đang gặp phải. Các thành viên dự họp tham gia đóng góp ý kiến, cùng nhau thảo luận về các nội dung như: Xử lý diện tích đất lâm nghiệp của chủ rừng là Hộ gia đình, cá nhân chưa được lập hồ sơ chi trả; Công tác quản lý đất đai, lập hồ sơ quản lý và hợp đồng giao khoán; Công tác tuyên truyền chính sách DVMTR; Đánh giá hiệu quả của Tổ chi trả cấp huyện; sự cần thiết của Tổ cộng tác viên lâm nghiệp trên địa bàn và những nội dung quan trọng khác.
 đánh giá tình hình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Tân Phú  _hình 2.jpg
Ông Lê Văn Gọi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu và chỉ đạo buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Gọi khẳng định chính sách chi trả DVMTR là một chính sách đúng đắn và mang tính đột phá của ngành Lâm nghiệp. Chính sách đã huy động nguồn tài chính to lớn cho công tác bảo vệ rừng, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về bảo vệ và phát triển rừng mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra; đồng chí cũng đánh giá cao những việc đã làm được trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn huyện;   đồng thời chủ trì cuộc họp đã cùng nhau thống nhất và chỉ đạo yêu cầu các đơn vị liên quan cùng nhau phối hợp và thực hiện các nội dung đã thống nhất trong buổi làm việc, đặc biệt chú trong các nhiệm vụ như: Công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát, công tác lập hồ sơ quản lý rừng….
Giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú phối hợp chặt chẽ với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trong quá trình triển khai thực hiện. Thường xuyên báo cáo kịp thời các khó khắn, vướng mắc, đề xuất giải pháp cho lãnh đạo để được hỗ trợ giải quyết kịp thời và hiệu quả.
Phan Phong – Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng