​Một số kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian qua

Tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích đất có rừng và diện tích chưa thành rừng là 199.879,87 ha, trong đó: diện tích có rừng là 172.733,94 ha; diện tích chưa thành rừng là 27.145,93 ha. So với các tỉnh trong khu vực Đông Nam bộ thì Đồng Nai là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất trong khu vực. Trong giai đoạn 2016-2021, tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh được duy trì ở mức 29,76%, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa IX, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Để đạt được kết quả nêu trên là sự nỗ lực, cố gắng của toàn ngành lâm nghiệp, trong đó nồng cốt và chủ yếu là lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng tại gốc. Theo thống kê, trong giai đoạn từ năm 2019 đến hết năm 2022, số lượng viên chức xin nghỉ việc, chuyển công tác là 149 người, việc tuyển dụng viên chức gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do mức lương lực lượng viên chức quản lý bảo vệ rừng là rất thấp (bình quân 5 triệu đồng/người/tháng).
Xuất phát từ tình hình thực tế trên, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu trình Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai thông qua và ban hành Nghị quyết số 03/2023/NQ-HĐND ngày 20/4/2023 quy định mức hỗ trợ đối với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2027 và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban Quyết định số 1158/QĐ-UBND ngày 23/5/2023 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2023/NQ-HĐND ngày 20/4/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
Qua thời gian triển khai Nghị quyết số 03/2023/NQ-HĐND từ tháng 5/2023 đến nay đã từng bước khắc phục được tình trạng viên chức bảo vệ rừng xin thôi việc, số lượng bảo vệ rừng được tuyển dụng có chiều hướng gia tăng, cụ thể trong quý 2 và 3/2023 đã tuyển dụng được 12 viên chức bảo vệ rừng. Qua đó, giúp các đơn vị chủ rừng có đủ nguồn nhân lực để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, trong tháng 8 và 9/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai được đón tiếp các Đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Thừa Thiên Huế đến để trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, bảo vệ rừng và xây dựng chính sách hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của tỉnh Đồng Nai.
 ​Một số kết quả triển khai thực hiện chính sách _hình 1.jpg
Ông Cao Tiến Sỹ - TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai phát biểu trao đổi tại Hội nghị tiếp Đoàn công tác tỉnh Bình Thuận tháng 8/2023.
 Một số kết quả _hình 2.jpg

Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai tháng 9/2023.

Qua các buổi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các tỉnh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp, hội nghị đã đưa ra được rất nhiều giải pháp để cùng nhau thực hiện mục tiêu chung là giữ được rừng, giữ được đất lâm nghiệp và phát triển lâm nghiệp bền vững. Từng bước nâng cao đời sống, thu nhập cho hộ dân sống bằng nghề rừng; cải thiện nguồn thu nhập cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, tạo sự khích lệ, động viên để lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị và hạn chế tình trạng xin nghỉ việc trong thời gian qua.
Minh Trí