Lâm nghiệp

Voi rừng ra rẫy của người dân ấp 4 xã Tà lài tìm kếm thức ăn gây ra thiệt hại về hoa màu và nhà cửa

​Rạng sáng ngày 10 tháng 9 năm 2018, 01 (một) cá thể Voi xuất hiện tại rẫy của 02 hộ dân ấp 4 xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tìm kiếm thức ăn và đã gây thiệt hại về hoa màu và làm đổ nhà của người dân.

Nghiệm thu chi trả Dịch vụ Môi trường rừng “Hiệu quả kép rong công tác bảo vệ rừng, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp” trên địa bàn huyện Tân Phú

Huyện Tân Phú có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp: 48.391 ha chiếm 62,36 % tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Trong đó, Vườn quốc gia Cát Tiên trực tiếp quản lý: 38.991,32 ha; Ban quản lý rừng phòng hộ 600 quản lý: 4.499,09 ha; Doanh nghiệp nhà nước quản lý: 295,36 ha; Hộ gia đình cá nhân quản lý: 4.574,19 ha; diện tích rừng tự nhiên còn lại 301,14 ha do UBND các xã quản lý theo Quyết định số: 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng chính phủ (nguồn số liệu theo kết quả kiểm kê rừng năm 2016). Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn hành chính của 12 xã/18 xã, thị trấn của huyện Tân Phú.

Thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Sáng ngày 27 tháng 05 năm 2018, hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú kết hợp với Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cát Tiên tiến hành thả về môi trường tự nhiên 02 cá thể Kỳ đà vân (tên khoa học: Vanranus bengalensis). Vị trí thả thuộc tiểu khu 38 Vườn quốc gia Cát Tiên; sinh cảnh khu vực này có đủ điều kiện về nguồn nước, thức ăn để 02 cá thể động vật hoang dã nói trên sinh sống và tồn tại.

Bảo vệ động vật rừng “Cuộc đấu tranh thầm lặng của lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Tân Phú”

Công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, khai thác trái phép tài nguyên rừng, đặc biệt trong công tác bảo vệ các loài động vật rừng là cuộc đấu tranh gian khổ thầm lặng của các lực lượng chức năng nói chung trong đó có lực lượng Kiểm lâm huyện Tân Phú. Trên địa bàn huyện Tân Phú, Vườn quốc gia Cát Tiên được đánh giá là nơi còn nhiều loài động vật rừng sinh sống trong tự nhiên, do đó công tác bảo tồn, bảo vệ các loài động vật rừng là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm 2018 Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (Quỹ tỉnh) đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và được Sở Nông nghiệp và PTNT thống nhất theo văn bản số 701/KH-TTKN ngày 08/3/2018 về tuyên truyền các chủ trương, chính sách và các quy định về phát triển sản xuất nông nghiệp và PTNT năm 2018.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng "Cách thức triển khai phương châm 04 tại chỗ"

Mùa khô những năm gần đây trên địa bàn huyện Tân Phú, các đơn vị chủ rừng đã chủ động xây dựng kế hoạch diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ 600 là đơn vị điển hình trong công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập PCCCR, nhằm triển khai vận hành phương án tác chiến chữa cháy rừng mà đơn vị đã xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt vào thực tiễn để triển khai phương châm 04 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.

Đồng Nai chủ động phòng chống cháy rừng

Hiện mùa khô tại phía Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm. Thời tiết nắng nóng, hanh khô không chỉ gây lo lắng cho nông dân trong việc tìm nguồn nước tưới, mà còn tạo ra áp lực lớn lên công tác phòng chống cháy rừng ở nhiều địa phương. Đồng Nai là tỉnh có diện tích rừng lớn, độ che phủ gần 30% diện tích, thế nên, việc đảm bảo tốt sự an toàn cho các cánh rừng trong mùa khô đang thực sự là một thách thức không nhỏ lúc này.

Huyện Trảng Bom, Thống Nhất: tăng cường công tác tuyên truyền Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2017 - 2018.

Ngày 09/03/2018, Hạt Kiểm lâm liên huyện Trảng Bom - Thống Nhất đã triển khai công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng bằng xe phóng thanh lưu động trên địa bàn 02 huyện Trảng Bom và Thống Nhất, đặc biệt ở các xã, khu vực có nhiều rừng

Người dân tự nguyện giao nộp Động vật hoang dã

Ngày 05/02/2018 Hạt Kiểm lâm Tân Phú có nhận được đơn tự nguyện nộp 02 cá thể Cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus) có trọng lượng khoảng 0,2 kg - 0,3kg của ông Đặng Lê Tuấn Kiệt, thường trú tại khu 8, thị trấn Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Qua làm việc với ông Đặng Lê Tuấn Kiệt do không hiểu biết pháp luật nên đã mua lại của người dân đi đường không rõ tên tuổi, địa chỉ.

Hạt Kiểm lâm liên huyện Trảng Bom - Thống Nhất: Cứu hộ, bảo tồn Động vật rừng quý hiếm nhóm IB.