Lâm nghiệp - Kiểm lâm

​Phối hợp tuần tra, kiểm tra quản lý bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc có tổng diện tích tự nhiên: 10.376,69 ha (trong đó, có 10.033,25 ha nằm trên địa bàn 05 xã phía Đông của huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và 343,44 ha thuộc địa phận huyện Tánh Linh và Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), đường ranh giới giáp với tỉnh Bình Thuận có chiều dài hơn 32km. Địa bàn rộng, giao thông không thuận tiện, đời sống của người dân vẫn còn khó khăn; vì vậy, trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ khai thác cát trái phép trên các dòng suối tại khu vực giáp ranh giữa hai Tỉnh.

​Chung tay hưởng ứng thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ

Hưởng ứng chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh Đồng Nai xây dựng Chương trình trồng 20 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của tỉnh nhà. Đẩy mạnh việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tự giác tích cực của mọi người dân.

​Ngành chế biến Gỗ Đồng Nai đang cần giải pháp cho hướng đi mới

Đồng Nai hiện có 199.981 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 1/3 diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh; ngoài ra, trên địa bàn còn có gần 40.000 ha cây cao su và cây trồng phân tán, cây vườn nhà là một tiềm năng lớn về nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ. Bên cạnh đó,

​Phát hiện 02 cá thể Chà vá chân đen tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú

Ngày 13/6/2021, theo nguồn tin báo của người dân về việc xuất hiện 02 cá thể Voọc Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) tại lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

​Lễ phát động trồng rừng, trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng ngày 15/6/2021, Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc tổ chức Lễ phát động trồng rừng, trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021 và hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

​Lời hẹn với Rừng

Sau 1975, tôi cùng nhiều đồng đội còn sống sót ra khỏi rừng luôn tự hỏi, bao giờ thì những cánh rừng nguyên sinh của Đồng Nai và miền Đông Nam bộ bị bom đạn cùng chất độc Dioxin thiêu rụi kia sẽ hồi sinh?

​Khảo sát công tác chuẩn bị Lễ phát động trồng cây xanh

Ngày 14 tháng 5 năm 2021, Đồng chí Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã tiến hành khảo sát tiến độ công tác chuẩn bị Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phong trào trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh tại đơn vị Quân đội (Sư đoàn 309), dự kiến tổ chức vào dịp 19/5/2021, kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác. Tham dự buổi khảo sát có: Đại tá Nguyễn Minh Hải - Sư đoàn Phó Sư đoàn 309, đồng chí Ngô Văn Vinh, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

​Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tăng cường công tác tuyên truyền Phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 đã được cấp trên phê duyệt, trong tháng 02 và tháng 3 năm 2021 Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú phối hợp với UBND các xã có rừng, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện Định Quán và huyện Tân Phú tổ chức 04 hội nghị tuyên truyền tại phân trường 1, 2,5, 6, 7 với tổng số người tham dự là 240 người.

Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tổ chức diễn tập PCCCR mùa khô 2020-2021

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố cháy rừng xảy ra đồng thời rèn luyện kỹ năng, thao tác chữa cháy rừng, nâng cao tính chủ động, năng lực chỉ huy và khả năng tác chiến chữa cháy rừng của Ban chỉ huy PCCCR của đơn vị và của địa phương, huy động, tổ chức và phối hợp chặt chẽ các lực lượng, phương tiện chữa cháy trên địa bàn đối với các tình huống cháy rừng xảy ra; nâng cao khả năng thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ngày 05/03/2021, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại Lô 117, Khoảnh 2, Tiểu khu 50, Phân trường VI thuộc ấp 3- xã Phú An - huyện Tân Phú.

​Diễn tập chữa cháy rừng mùa khô năm 2020-2021 tại lâm phận Biên Hòa

Ngày 26/02/2021, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác về phòng cháy chữa cháy rừng, rèn luyện kỹ năng, thao tác chữa cháy rừng sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố cháy rừng xảy ra cho toàn thể CBVC, các hộ nhận khoán đất lâm nghiệp, người dân sống trong và ven rừng.