Lâm nghiệp

​Huyện Vĩnh Cửu tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cho các tổ đội xung kích bảo vệ rừng và PCCCR các đơn vị trên địa bàn

Ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện Vĩnh Cửu đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm phối hợp với các phòng, đơn vị chức năng của huyện xây dựng và tổ chức thẩm định phê duyệt Phương án Quản lý bảo vệ rừng năm 2019 và phương án PCCCR mùa khô năm 2018- 2019 trên địa bàn huyện.

Tổ chức mở tài khoản và hướng dẫn sử dụng tài khoản giao dịch thanh toán điện tử VIETTEL PAY cho người dân nhận tiền dịch vụ Môi trường rừng năm 2018

Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao 13.591,11 ha tại Quyết định số 4189/QĐ-UBND, ngày 08/12/2016 của UBND tỉnh. Trong đó: Diện tích rừng trong quy hoạch 3 loại rừng là: 13.589,79 ha, gồm: Diện tích đất có rừng: 13.190,60 ha; Diện tích rừng tự nhiên: 11.698,56 ha; Diện tích rừng trồng: 1.492,04 ha;

Tích cực tuyên truyền Phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân

Ngày 13/3/2019 tại Hội trường UBND xã Phước An, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Nhơn Trạch tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân địa phương xã Phước An. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND xã, Hạt kiểm lâm và hơn 40 người dân tại địa phương.

Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên cho các em học sinh phổ thông cơ sở rất cần thiết và đem lại hiệu quả lâu dài

Thực hiện kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú đã được UBND huyện phê duyệt. Ngày 05 tháng 3 năm 2019, bộ phận Quản lý bảo vệ rừng của Hạt kiểm lâm và Kiểm lâm địa bàn xã Núi Tượng, Nam Cát Tiên thực hiện tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo tồn thiên nhiên nhiên với đối tượng là các em học sinh lớp 7, Trường trung học cơ sở xã Trà Cổ huyện Tân Phú.

Hội nghị Tuyên tuyền, đối thoại thực hiện phương án khóan rừng, đất lâm nghiệp theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP, ngày 27/12/2016 của Chính phủ

Nhằm thực hiện tốt Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ quy định về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước. Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú đã chủ trì phối hợp với hạt Kiểm lâm, UBND xã Gia Canh tổ chức tuyên truyền, đối thoại cho 123 hộ dân canh tác trên lâm phận. Thông qua triển khai giúp người dân hiểu được quy trình, thủ tục, thời gian, nhiệm vụ và lợi ích từ việc nhận khoán để người dân tổ chức ký hợp đồng khoán theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ.

Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân về công tác quản lý bảo vệ rừng. Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Công tác PCCCR, Bảo vệ và phát triển rừng trên lâm phận BQLRPH Tân Phú

​Thực hiện chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư ngày 12/01/2017; Thông tri số 12-TT/TU, ngày 20/7/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chương trình hành động số 24-CTr/HU ngày 23/10/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Định Quán về “ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Voi rừng ra rẫy của người dân ấp 4 xã Tà lài tìm kếm thức ăn gây ra thiệt hại về hoa màu và nhà cửa

​Rạng sáng ngày 10 tháng 9 năm 2018, 01 (một) cá thể Voi xuất hiện tại rẫy của 02 hộ dân ấp 4 xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tìm kiếm thức ăn và đã gây thiệt hại về hoa màu và làm đổ nhà của người dân.

Nghiệm thu chi trả Dịch vụ Môi trường rừng “Hiệu quả kép rong công tác bảo vệ rừng, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp” trên địa bàn huyện Tân Phú

Huyện Tân Phú có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp: 48.391 ha chiếm 62,36 % tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Trong đó, Vườn quốc gia Cát Tiên trực tiếp quản lý: 38.991,32 ha; Ban quản lý rừng phòng hộ 600 quản lý: 4.499,09 ha; Doanh nghiệp nhà nước quản lý: 295,36 ha; Hộ gia đình cá nhân quản lý: 4.574,19 ha; diện tích rừng tự nhiên còn lại 301,14 ha do UBND các xã quản lý theo Quyết định số: 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng chính phủ (nguồn số liệu theo kết quả kiểm kê rừng năm 2016). Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn hành chính của 12 xã/18 xã, thị trấn của huyện Tân Phú.

Thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Sáng ngày 27 tháng 05 năm 2018, hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú kết hợp với Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cát Tiên tiến hành thả về môi trường tự nhiên 02 cá thể Kỳ đà vân (tên khoa học: Vanranus bengalensis). Vị trí thả thuộc tiểu khu 38 Vườn quốc gia Cát Tiên; sinh cảnh khu vực này có đủ điều kiện về nguồn nước, thức ăn để 02 cá thể động vật hoang dã nói trên sinh sống và tồn tại.

Bảo vệ động vật rừng “Cuộc đấu tranh thầm lặng của lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Tân Phú”

Công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, khai thác trái phép tài nguyên rừng, đặc biệt trong công tác bảo vệ các loài động vật rừng là cuộc đấu tranh gian khổ thầm lặng của các lực lượng chức năng nói chung trong đó có lực lượng Kiểm lâm huyện Tân Phú. Trên địa bàn huyện Tân Phú, Vườn quốc gia Cát Tiên được đánh giá là nơi còn nhiều loài động vật rừng sinh sống trong tự nhiên, do đó công tác bảo tồn, bảo vệ các loài động vật rừng là nhiệm vụ hết sức quan trọng.