Lâm nghiệp

​Huyện Tân Phú triển khai luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật

Thực hiện Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14 được Quốc hội Khóa XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 15/11/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019 và Quyết định số 390/QĐ-TTg ngày 11/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản. Để triển khai Luật Lâm nghiệp kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả tại địa phương, Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú đã xây dựng kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 14/02/2019 của UBND huyện về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng ở cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật 2019.

​Tiếp nhận, thả về môi trường rừng tự nhiên 03 cá thể khỉ đuôi lợn và 01 cá thể chim cao cát do các giáo xứ giao nộp

Trong hai ngày 18/7/2019 và 19/7/2019, Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh kết hợp cùng UBND các xã Xuân Trường, Xuân Hiệp và Xuân Phú của huyện Xuân Lộc tiếp nhận 03 cá thể Khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina) và 01 cá thể chim Cao cát (tên khoa học Anthracoceros) do đại diện của các Giáo xứ Thái Thiện, Xuân Hiệp, Gia ray và Russeykeo thuộc huyện Xuân Lộc giao nộp.

​Tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý bảo vệ rừng

Ngày 16, 17/5/2019, Ban Quản lý rừng Phòng hộ Tân Phú đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý bảo vệ rừng cho58CBVCtrong đơn vị nhằm nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp năm 2019 và lập các hồ sơ vi phạm ban đầu.

Hoạt động kiểm tra công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) góp phần quan trọng ngăn ngừa tư tưởng chủ quan, hình thức trong công tác BVR, PCCCR tại phương.

Năm 2018 là năm trên địa bàn huyện Tân Phú diện tích rừng có sự thay đổi về lượng và chất, tổng diện tích đất có rừng (bao gồm diện tích rừng trồng chưa thành rừng) đạt 45.111,41 ha trong đó diện tích đất có rừng 44.908.59 ha, diện tích đất có rừng chưa đạt tiêu chí thành rừng 202,82 ha, độ che phủ rừng đạt 57,88%, diện tích rừng lớn nhất từ thời điểm kết quả kiểm kê rừng năm 2016 đến nay. Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 huyện Tân Phú rất quan tâm đến việc bảo vệ diện tích rừng hiện có trên địa bàn nhằm đảm bảo chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện Tân Phú nhiềm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu độ che phủ rừng đạt 57%.

Hạt Kiểm lâm liên huyện Trảng Bom - Thống Nhất: Cứu hộ, bảo tồn Động vật rừng quý hiếm nhóm IB.

Qua công tác tuyên truyền về bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn. Vừa qua, Hạt Kiểm lâm liên huyện Trảng Bom - Thống Nhất đã tiếp nhận 01 cá thể Kỳ đà vân (Varanus nebulosus) do một người dân ở xã Bình Minh tự nguyện giao nộp. Kỳ đà vân là loài bò sát thuộc Bộ có vảy, họ Kỳ đà là động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IB, việc nuôi, nhốt phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2, Điều 5, Nghị định 06/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/01/2019.

​Huyện Vĩnh Cửu tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cho các tổ đội xung kích bảo vệ rừng và PCCCR các đơn vị trên địa bàn

Ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện Vĩnh Cửu đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm phối hợp với các phòng, đơn vị chức năng của huyện xây dựng và tổ chức thẩm định phê duyệt Phương án Quản lý bảo vệ rừng năm 2019 và phương án PCCCR mùa khô năm 2018- 2019 trên địa bàn huyện.

Tổ chức mở tài khoản và hướng dẫn sử dụng tài khoản giao dịch thanh toán điện tử VIETTEL PAY cho người dân nhận tiền dịch vụ Môi trường rừng năm 2018

Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao 13.591,11 ha tại Quyết định số 4189/QĐ-UBND, ngày 08/12/2016 của UBND tỉnh. Trong đó: Diện tích rừng trong quy hoạch 3 loại rừng là: 13.589,79 ha, gồm: Diện tích đất có rừng: 13.190,60 ha; Diện tích rừng tự nhiên: 11.698,56 ha; Diện tích rừng trồng: 1.492,04 ha;

Tích cực tuyên truyền Phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân

Ngày 13/3/2019 tại Hội trường UBND xã Phước An, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Nhơn Trạch tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân địa phương xã Phước An. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND xã, Hạt kiểm lâm và hơn 40 người dân tại địa phương.

Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên cho các em học sinh phổ thông cơ sở rất cần thiết và đem lại hiệu quả lâu dài

Thực hiện kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú đã được UBND huyện phê duyệt. Ngày 05 tháng 3 năm 2019, bộ phận Quản lý bảo vệ rừng của Hạt kiểm lâm và Kiểm lâm địa bàn xã Núi Tượng, Nam Cát Tiên thực hiện tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo tồn thiên nhiên nhiên với đối tượng là các em học sinh lớp 7, Trường trung học cơ sở xã Trà Cổ huyện Tân Phú.

Hội nghị Tuyên tuyền, đối thoại thực hiện phương án khóan rừng, đất lâm nghiệp theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP, ngày 27/12/2016 của Chính phủ

Nhằm thực hiện tốt Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ quy định về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước. Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú đã chủ trì phối hợp với hạt Kiểm lâm, UBND xã Gia Canh tổ chức tuyên truyền, đối thoại cho 123 hộ dân canh tác trên lâm phận. Thông qua triển khai giúp người dân hiểu được quy trình, thủ tục, thời gian, nhiệm vụ và lợi ích từ việc nhận khoán để người dân tổ chức ký hợp đồng khoán theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ.