Cảnh báo chủ động phương án ứng phó với thiên tai do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

​Theo thông tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Đồng Nai. Hồi 04 giờ ngày 25/9/2023, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng khoảng 340km về phía Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240km về phía Đông; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8; di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15km/h. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, từ ngày 25/9/2023 đến ngày 27/9/2023, khu vực tỉnh Đồng Nai có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm.
Lúc 07 giờ ngày 26/9/2023, mực nước trên các sông suối vùng thượng lưu hệ thống sông Đồng Nai có mức khá cao, nguy cơ xảy ra lũ trên sông Đồng Nai và sông La Ngà đang ở mức báo động 1, cụ thể: tại trạm Tà Lài (Sông Đồng Nai) mực nước đạt 112,06m, trên mức BĐ1 0,06m; tại trạm Phú Hiệp (Sông La Ngà) mực nước đã chạm mức 105,24m; trên mức BĐ1 0,74m. Cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp với lũ gây ngập lụt các khu vực trũng thấp ven sông suối, ảnh hưởng bất lợi đến các hoạt động giao thông đường thủy, hoạt động nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp tại các sông suối, bãi sông, bờ suối.
Dự báo đến 04h00 giờ ngày 27/9/2023 áp thấp suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu Nam Lào; cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3 vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.
Để chủ động ứng phó ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có nguy cơ xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, dông lốc, lũ quét và sạt lở đất. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh đã đề nghị các thành viên và Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng thực hiện các nội dung sau:
1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
2. Tuyên truyền, thông tin cảnh báo kịp thời về tình hình thời tiết, thiên tai đến các tổ chức, người dân trên địa bàn để chủ động đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
3. Rà soát phương án ứng phó và triển khai công tác phòng, chống thiên tai và phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
4. Khi có ngập lụt, lũ lớn xảy ra, các địa phương huy động lực lượng chốt trực tại những khu vực ngập sâu, nước chảy xiết hướng dẫn người dân lưu thông an toàn, tránh tai nạn do bị nước cuốn trôi, đồng thời cắm biển báo nguy hiểm tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiên tai.
5. Các huyện, thành phố: thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở khi có mưa lớn, nhất là tại các khu dân cư, trường học, trụ sở cơ quan, khu vực ven đồi núi, ven sông, suối, như: sông La Ngà, sông Đồng Nai, khu vực đất đồi (tại ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú; khu vực dọc đường giao thông 600A xã Phú An, huyện Tân Phú; khu vực dọc đường giao thông 600B, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú; khu vực hạ cote nền, cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc,…) để chủ động sơ tán, di dời người và tài sản đến nơi an toàn.
6. Các đơn vị quản lý công trình thủy lợi bố trí cán bộ, công nhân theo dõi, bám sát các công trình thủy lợi (như: hồ chứa, đập dâng) vận hành, điều tiết hợp lý để đảm bảo tiêu thoát lũ và an toàn công trình khi có mưa lớn xảy ra.
7. Các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh được phân công theo dõi các địa bàn, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai phương án phòng tránh, ứng phó kịp thời với áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và người dân.
8. Các địa phương, đơn vị báo cáo kịp thời diễn biến tình hình thiên tai về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.56_PCTT Cảnh báo áp thấp nhiệt đới .pdf56_PCTT Cảnh báo áp thấp nhiệt đới .pdf

Kiều Anh