Thông báo về việc xả tràn điều tiết hồ chứa Thủy điện Trị An đợt 2

​Trước tình hình lượng nước ở thượng nguồn tiếp tục đổ về, ngày 28/8/2023, Công ty Thủy điện Trị An có Thông báo số 1473/TB-TĐTA về việc xả tràn điều tiết hồ chứa Thủy điện Trị An (đợt 2). Cụ thể 15h00 ngày 29/8/2023, hồ chứa sẽ xả qua tràn với lưu lượng nước đạt 160 m3/s và tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du là từ 760 đến 1.010 m3/s.
Ngay sau khi nhận được thông báo, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã đề nghị các ngành, địa phương, chủ động ứng phó với các tình huống ngập lụt do xả lũ hồ Thủy điện Trị An thông qua Văn bản số 49/PCTT ngày 28/8/2023, trong đó đề nghị:
- Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành và thành phố Biên Hòa: Tuyên truyền, thông báo rộng rãi, nhanh nhất bằng các hình thức liên lạc, như: văn bản, điện thoại, email, phát thanh qua loa, đài Phát thanh huyện, xã về nguy cơ ngập lụt do xả lũ của hồ Thủy điện Trị An, đến các tổ chức và người dân khu vực ven sông Đồng Nai biết, chủ động phòng tránh thiệt hại. Chủ động lực lượng, phương tiện tổ chức kiểm tra, di dời, sơ tán người, tài sản của các hộ ven sông Đồng Nai ra khỏi vùng trũng, thấp có khả năng ngập sâu; di dời lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn, phòng tránh thiệt hại cá chết, hư hỏng lồng bè nuôi do ngập lụt, nước chảy xiết. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước sông Đồng Nai để có biện pháp ứng phó kịp thời với các tình huống ngập lụt xảy ra.
- Các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh được phân công theo dõi địa bàn các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành và thành phố Biên Hòa theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai phương án phòng tránh, ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và người dân.
- Các cơ quan, địa phương báo cáo kịp thời diễn biến tình hình thiên tai về cơ quan Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh – Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp báo cáo Trưởng Ban chỉ huy PCTTTKCN tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý.
Kiều Anh