​Thiệt hại về trồng trọt, chăn nuôi do mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh trong hai ngày cuối tháng 7

Tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những ngày cuối tháng 7 liên tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày tại một số địa phương trong tỉnh làm cho mực nước sông, suối dâng cao, nước mưa không kịp thoát khiến nhiều vùng ngập, úng cục bộ và gây ra thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, vật nuôi của người dân, cụ thể: Trên địa bàn huyện Định Quán có 08 căn nhà bị ngập, 328 tấn cá chết và thoát ra ngoài tự nhiên; 03 bè cùng 31 dèo của 03 hộ dân bị nước cuốn trôi; bên cạnh đó, 138,5 ha đất trồng lúa và đất cây lâu năm bị ngập. Trên địa bàn huyện Tân Phú ghi nhận 35 hộ dân ngập nền nhà cùng 50 hộ bị ngập khu chăn nuôi gây thiệt hại khoảng 2.000 con gà ở 25 ngày tuổi; 180 tấn cá bè bị chết cùng diện tích cây trồng ngập úng là 282ha (Trong đó bao gồm: 183ha lúa, 60ha bắp, 77ha rau màu, 0,5ha xoài, 15ha bưởi và 06ha sầu riêng).
thiệt hại về trồng trọt, chăn nuôi do mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh trong hai ngày cuối tháng 7_hình 1.png
Lúa được 80 ngày tuổi của người dân sản xuất trên cánh đồng Cao Cang, xã Phú Hòa, huyện Định Quán bị ngập.

thiệt hại về trồng trọt, chăn nuôi do mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh trong hai ngày cuối tháng 7_hình 2.png
Cá nuôi bè chết sau mưa lớn tại xã Ngọc Định, huyện Định Quán.

Ngay khi nhận được thông tin về thiệt hại do mưa lớn gây ra, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, xã đã huy động lực lượng Quân sự huyện, Công an huyện  cử cán bộ, chiến sĩ cùng trang thiết bị như ca nô, ô tô chuyên dụng, xuồng máy… để di dời các hộ dân bị ngập lụt vào nơi an toàn và cung cấp các vật dụng cần thiết (thức ăn, nước uống…) hỗ trợ người dân.
Hiện nay cơ quan chức năng tại các địa phương vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết và tuyên truyền, cảnh báo người dân về tình hình thời tiết để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Đồng thời, tập trung lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.
Kiều Anh