​Chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, triều cường và việc xả tràn điều tiết hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 5

Ngày 30/7/2023 Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) có Công điện số 07/CĐ-QG, trong đó dự báo mực nước trên sông Đồng Nai tiếp tục lên cao, nguy cơ gây ngập lụt các khu vực trũng thấp ven sông Đồng Nai tại các huyện: Tân Phú, Định Quán. Ngày 31/7/2023 Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cũng nhận được Thông báo số 1049/TB-ĐN5 của Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 - TKV về việc xả tràn điều tiết hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 5 năm 2023 (lần 01).
Hiện nay, theo báo cáo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đồng Nai, mực nước trên hệ thống sông Đồng Nai đang ở mức cao. Tại trạm Tà Lài (Sông Đồng Nai) ở mức 113,26m; trên mức BĐ3 0,26m. Còn tại trạm Phú Hiệp (Sông La Ngà) mực nước đang tiếp tục lên chậm, ở mức 105,85m; trên mức BĐ2 0,35m. Tại trạm Biên Hòa (Hạ lưu sông Đồng Nai), mực nước đỉnh triều cao đang lên dần, đạt mức 1,72m, xuất hiện lúc 05h00 ngày 01/08; thấp hơn mức BĐ1 0,08m.
Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ, có nơi có mưa rất to. Cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp với lũ gây ngập lụt, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp tại địa bàn các huyện Tân Phú, Định Quán thuộc tỉnh Đồng Nai; vùng hạ lưu sông Đồng Nai và các địa bàn lân cận.
Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai do mưa lũ và hoạt động điều tiết của Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 có thể xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh đề nghị các Thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, các địa phương quan tâm thực hiện một số nội dung sau:
1.    Triển khai thực hiện nghiêm túc theo các nội dung tại Công điện số 07/CĐ-QG của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT - Văn phòng Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN và Văn bản số 40/PCTT của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh ngày 30/7/2023 về việc thông báo lú trên sông Đồng Nai và sông La Ngà.
2.    Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch, thành phố Biên Hòa chủ động thực hiện một số nội dung:
- Tuyên truyền, thông báo rộng rãi qua loa, đài Phát thanh huyện, xã về tình hình mưa lũ trên địa bàn, việc xả tràn điều tiết của hồ Thủy điện Đồng Nai 5, tình hình triều cường để người dân khu vực ven sông biết, để chủ động phòng tránh thiệt hại do ngập lụt gây ra.
- Chủ động lực lượng, phương tiện kiểm tra, di dời, sơ tán người, tài sản của các hộ ven sông Đồng Nai, sông La Ngà ra khỏi vùng trũng, thấp có khả năng ngập sâu; di dời lồng bè nuồi trồng thủy sản đến nơi an toàn, phòng tránh thiệt hại cá chết, hư hỏng lồng bè nuôi do ngập lụt, nước chảy xiết.
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước sông Đồng Nai, sông La Ngà để có biện pháp ứng phó kịp thời với các tình huống ngập lụt xảy ra.
3.    Đề nghị các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh được phân công theo dõi địa bàn các huyện: Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch, thành phố Biên Hòa đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai phương án phòng tránh, ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và người dân tại các khu vực ven sông có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở bờ sông.
4.    Các cơ quan, địa phương, đơn vị chủ động theo dõi thời tiết, diễn biến thiên tai, bám sát tình hình tại địa phương, chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố sảy ra, kịp thời báo cáo về Cơ quan Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh – Sở Nông nghiệp và PTNT (số điện thoại: 02513.825.771, fax: 02513.816.130, email: pctttinhdongnai@gmail.com) để tổng hợp báo cáo Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý.

Kiều Anh