Ngày 22/6/2023, Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kiểm tra thực tế, họp Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ.
 ​Tổ chức kiểm tra, họp Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước năm 2023 trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ_hình 1.jpg
Một góc hồ chứa nước Giao Thông, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ

Đoàn làm việc đã tổ chức kiểm tra, đánh giá đối với 04 hồ chứa nước trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, gồm: Hồ Suối Đôi, hồ Suối Ran, hồ Giao Thông, hồ Suối Vọng. Căn cứ kết quả kiểm tra, Hội đồng đã đề nghị đơn vị quản lý công trình hồ chứa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Thủy lợi, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, các hồ chứa nước trong mùa mưa lũ năm 2023; trong đó, từ nay đến ngày 15/10/2023 phải điều tiết dung tích hồ dưới 70% dung tích trữ theo thiết kế, mở tối đa các cửa đập dâng để thoát lũ kịp thời, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Rà soát chuẩn bị đầy đủ các vật tư dự phòng để ứng phó kịp thời khi hồ chứa xảy ra sự cố. Trường hợp vượt quá khả năng của đơn vị phải có phương án huy động nhân lực, phương tiện, vật tư, thiết bị từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác duy tu, sửa chữa thường xuyên, bảo dưỡng công trình, đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ và phục vụ sản xuất trong năm 2023. Nghiên cứu đề xuất kế hoạch, biện pháp công trình (xây dựng tràn sự cố, tràn sâu hoặc bố trí cửa van các hồ chứa nước) để đảm bảo an toàn vận hành công trình; thường xuyên kiểm tra công trình trong và sau mùa mưa lũ để kịp thời phát hiện và sửa chữa các hạng mục bị các hư hỏng; xử lý các tổ mối, nguy cơ mất an toàn công trình đập, hồ chứa.
Các đơn vị quản lý hồ chứa tiếp tục rà soát, lập kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các quy định của nhà nước đối với hồ chứa theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, như: Lập quy trình vận hành hồ chứa nước; Lập quy trình bảo trì công trình; Lập và lưu trữ hồ sơ đập, hồ chứa nước; Lắp đặt thiết bị và quan trắc công trình đập, hồ chứa nước; Lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng; Lắp đặt hệ thống giám sát vận hành; thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du đập; Lập phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước; Lập và thực hiện phương án ứng phó thiên tai; Lập và thực hiện phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; Bảo trì, sửa chữa, nâng cấp, hiện đại hóa đập, hồ chứa nước.
 tổ chức kiểm tra, họp Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước năm 2023 trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ_hình 2.jpg
Tổ chức họp Hội đồng tại nhà quản lý hồ Suối Vọng, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ

Hội đồng đã giao Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi - Cơ quan thường trực Hội đồng tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra địa phương, các đơn vị quản lý hồ chứa triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội Đồng; kịp thời báo cáo đề xuất xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, khai thác và bảo vệ công trình. Đồng thời tham mưu Chủ tịch Hội đồng báo cáo, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định phương án tích nước các hồ chứa thủy lợi năm 2023 trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ.
Nghiệp - TL