​Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Tân Phú

Ngày 22 tháng 6 năm 2023, Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Tân Phú.
Ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025  chủ trì buổi làm việc, cùng tham dự buổi làm việc có các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
 Về phía UBND huyện Tân Phú có ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện và  lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc huyện, lãnh đạo UBND các xã có rừng trên địa bàn huyện tham dự.
Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Tân Phú_hình 1.jpg
BCĐ Chương trình PTLN bền vững làm việc tại huyện Tân Phú

Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 huyện Tân Phú, tính đến hết năm 2022 huyện Tân Phú có 44.742,9 ha rừng, trong đó: rừng tự nhiên: 37.961 ha, rừng trồng 6.781,9 ha; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 57,66%, là huyện đứng thứ hai cả tỉnh về quy mô diện tích rừng và tỷ lệ độ che phủ rừng.
Trong 6 tháng mùa khô năm 2023, huyện Tân Phú đã tổ chức 07 cuộc hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại 05 xã có rừng trên địa bàn với số lượng người tham gia 336 người, thực hiện 02 cuộc tuyên truyền lưu động phòng chống cháy rừng, đồng thời thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh huyện và cung cấp địa cho 10 xã có rừng để tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã theo định kỳ hàng ngày trong những tháng mùa khô. Tiến hành thi công diện tích đường băng cản lửa, tổ chức thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra theo phương án được phê duyệt.
Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Tân Phú_hình 2.jpg
Một góc VQG Cát Tiên

Qua kiểm tra, 6 tháng đầu năm 2023 các cơ quan chức năng huyện Tân Phú đã phát hiện 6 vụ vi phạm quy định pháp luật về Lâm nghiệp, đã ban hành 05 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 16 triệu đồng; phát hiện 7 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, hiện nay đã thực hiện xử lý vi phạm 01 vụ, 06 vụ còn lại đang được  xử lý; phát hiện 11 vụ vi phạm với các loại hành vi đào, san ủi đất trái pháp luật trên đất lâm nghiệp, đến nay đã xử lý xong 7 vụ, còn lại 4 vụ đang được xử lý.
 Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Tân Phú_hình 3.jpg
Cây Muồng Hoa Đào tại VQG Cát Tiên

Thực hiện đề án trồng một tỷ cây xanh, trong năm 2021- 2022 huyện Tân Phú đã tổ chức trồng mới 51.650 cây Lâm nghiệp các loại như: Sao, Dầu, Bằng Lăng, Keo lai, v.v. dự kiến trong năm 2023 sẽ trồng mới 52.550  cây lâm nghiệp các loại, trong đó: trồng tập trung 17.000 và  trồng phân tán 35.550 cây.
Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Tân Phú_hình 4.jpg
Rừng trồng cây gỗ lớn bản địa tại VQG Cát Tiên
Nguyễn Văn Đều