Xuất hiện đàn voi ở Đồi Đá Trắng

Chiều 12-6, lãnh đạo Sở NN- PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, đàn voi rừng khoảng 10 con xuất hiện tại khu vực đồi Đá Trắng (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán).
Đàn voi có một hai con voi to dẫn đầu, có thể là voi bố mẹ có trọng lượng vài tấn, còn lại voi con lúc nhúc đi cùng, từ trong rừng ra khu vực vườn rẫy của người dân để tìm hoa màu ăn. Đàn voi phải dừng lại vì vướng hàng rào điện, ngăn xung đột giữa người và voi. Phát hiện người lạ, đàn voi quay ngược lại rúc vào bụi rậm rồi di chuyển đi nơi khác, chưa phá hoại hoa màu, mùa màng của người dân. Khi thấy đàn voi, người quay clip di chuyển gần hàng rào điện ghi lại hình ảnh, phải thốt lên: “Chao ôi, một bầy luôn, đẹp quá”. Theo các kiểm lâm, hiện sinh cảnh sống bị thu hẹp, thức ăn thiếu nên đàn voi thường về nương rẫy của người dân, phá hoại hoa màu, cây ăn trái khiến xung đột giữa người và voi thêm căng thẳng.
Đàn voi châu Á ở Đồng Nai có khoảng hơn 20 con voi, sống chủ yếu ở Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú), Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (huyện Vĩnh Cửu) và khu vực đất rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà (huyện Định Quán), thường xuyên xuất hiện phá hoại hoa màu, chòi rẫy, tấn công người dân. Lần gần nhất voi xuất hiện tại ấp 3, xã Thanh Sơn, con voi quật bị thương một con bò, tấn công anh L.T. L trọng thương, phải đi bệnh viện cấp cứu. Riêng tại Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hoá Đồng Nai (huyện Vĩnh Cửu), trong 3 tháng đầu năm 2023, đàn voi xuất hiện 8 lần phía trong hàng rào điện thuộc khu vực rừng tự nhiên, di chuyển qua lại giữa Khu bảo tồn với Vườn Quốc gia Cát Tiên. Đáng chú ý, trong đàn voi thường về voi ngà lệch về ăn hết chuối quanh trạm kiểm lâm. Do đó, Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hoá Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên Gaia và công ty Intel Products Việt Nam trồng khoảng 20.000m2 rừng nghèo với các loại mít nài, chôm chôm rừng, xoài rừng, sấu để tạo sinh cảnh, làm thức ăn cho voi.
Xuất hiện đàn voi ở Đồi Đá Trắng_hình 1.jpg

Năm 2017, tỉnh Đồng Nai chi 85 tỷ đồng xây hàng rào điện 50km tại các xã Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán), nhưng đàn voi đi vào chỗ không hàng rào điện “quậy phá”. UBND tỉnh Đồng Nai cũng xây dựng hạng mục bổ sung dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi rừng giai đoạn 2014 - 2020”, kinh phí 14 tỷ đồng để làm thêm 25km xây dựng hàng rào ở ấp 5, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) đến ấp 4, xã Tà Lài và xã Đắc Lua (huyện Tân Phú), nhằm hạn chế xung đột giữa voi và người.
Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, hiện Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam (HSI) đã bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai 10 máy ảnh và 60 bẫy ảnh cùng một số thiết bị giám sát sẽ giúp tìm hiểu căn nguyên, gốc rễ của vấn đề để xây dựng kế hoạch bảo tồn và tăng đàn voi hoang dã một cách tự nhiên tại Đồng Nai.