​Công tác bảo tồn các loài thực vật rừng quý hiếm

Thực hiện quy chế phối hợp tại Quyết định số 836/QĐ-UBND ngày 19/03/2020 của UBND huyện Định Quán về ban hành quy chế phối hợp QLBVR và PCCCR trên địa bàn huyện Định Quán. Hàng năm, UBND huyện Định Quán có Quyết định thành lập Tổ truy quét bảo vệ rừng kèm theo Kế hoạch phối hợp tuần tra, truy quét bảo vệ rừng với lực lượng nòng cốt như Công an huyện, Kiểm lâm, Quân sự, UBND các xã…
Công tác bảo tồn các loài thực vật rừng quý hiếm_hình 1.jpg
Hình ảnh tuần tra, bảo vệ rừng

Với mục đích tăng cường tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn, chuyển các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các hành vi: phá rừng, khai thác lâm sản, săn bắt, bẫy động vật hoang dã, lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trái phép. Đặc biệt, chú trọng đến diện tích rừng tự nhiên tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú với nhiều cây gỗ quý hiếm và cây gỗ có giá trị bảo tồn cao như: Trắc, Gõ đỏ, Cẩm lai, Giáng hương…Qua đó, hạn chế thấp nhất tình trạng khai thác trái phép cây gỗ quý hiếm và săn bắt bẫy động vật rừng tại lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú. Bên cạnh đó, số cây gỗ quý hiếm cũng đã được điều tra, định vị và xây dựng bản đồ phân bố các loài cây gỗ quý hiếm để lập hồ sơ quản lý.
Tổng số cây đã định vị được 3.480 cây các loại, cụ thể: 996 cây Trắc, 77 cây Gõ đỏ, 193 cây Cẩm lai, 15 cây Giáng hương, 2.194 cây Gõ mật và 5 cây Trai lý để đưa vào quản lý bảo vệ một cách khoa học, hiệu quả góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm và sự đa dang sinh học cho tỉnh Đồng Nai.
Nguyễn Hoàng Bảo