​Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn

Ngày 28-7, Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI) và Thông tri số 22-TT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn. Hội nghị do đồng chí Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Phạm Xuân Hà, Ủy viên Ban Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì.
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện; Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. Đồng thời công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác dạy nghề cho lao động nông thôn luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, đẩy mạnh với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Qua 10 năm thực hiện đã tổ chức đào tạo nghề cho 65.579 người lao động nông thôn, trong đó có Nghề nông nghiệp: 36.098 người. Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở khu vực nông thôn lên 65% cuối năm 2020.
Thông qua công tác đào tạo nghề chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao đã đóng góp quan trọng trong việc giảm nghèo và nâng cao thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh, cuối năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo 1,73%, đến cuối năm 2020 còn 0,09%.  Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 61,75 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015 (năm 2015 là 40,16 triệu đồng/người/năm).  Kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010-2020 đã góp phần xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh với các tiêu chí giảm nghèo, việc làm, thu nhập, chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn đưa tỉnh Đồng Nai đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.
Dịp này, 42 tập thể và 35 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI) và Thông tri số 22-TT/TU của Ban Ban Thường vụ Tỉnh ủy được tặng bằng khen của UBND tỉnh.
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác dạy nghề cho lao động nông thôn_hình 1.jfif
Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở NN và PTNT phát biểu tham luận tại Hội nghị
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác dạy nghề cho lao động nông thôn_hình 2.jpg
Ông Võ Văn Phi – PCT UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho các cá nhân