​Công tác kiểm tra, ký cam kết đảm bảo an toàn đối với các cơ sở nuôi Cá Sấu nước ngọt trong mùa mưa bão

Định Quán là huyện có mô hình nuôi Cá sấu nước ngọt đang phát triển trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với quy mô 74 cơ sở gây nuôi với tổng số lượng bày đàn 82.210 cá thể, phân bố tập trung tại các khu vực có điều kiện gần sông, suối lớn, vùng ven quanh hồ Trị an của các xã Phú Ngọc, La Ngà, Ngọc Định. Để đảm bảo trong công tác quản lý địa bàn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế gia đình, Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán đã thường xuyên kiểm tra, dõi việc gây nuôi, nhập xuất, diễn biến bầy đàn đối với các cơ sở gây nuôi.
Hiện nay, trên địa bàn huyện đang bước vào mùa mưa bão nguy cơ xảy ra sạt lở, mất an toàn đối với việc gây nuôi loài động vật hung dữ Cá sấu nước ngọt, đặc biệt tại các khu vực gần lòng hồ Trị An, sông, suối. Trước tình hình trên, Hạt Kiểm lâm huyện đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức kiểm tra, ký cam kết đối với các cơ sở nuôi Cá Sấu nước ngọt trên địa bàn huyện về đảm bảo an toàn chuồng trại, sửa chữa, gia cố chuồng trại đã xuống cấp, không để xảy ra tình trạng Cá sấu sổng chuồng gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến người và vật nuôi khác. Đồng thời triển khai, tuyên truyền, vận động các hộ dân nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện đúng theo các văn bản, quy định của Nhà nước trong hoạt động gây nuôi động vật hoang dã. Đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán đã tổ chức kiểm tra, rà soát và ký cam kết đối với 62 cơ sở gây nuôi. Qua kiểm tra các cơ sở nuôi đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chuồng trại gây nuôi được xây dựng kiên cố, thường xuyên được chủ cơ sở kiểm tra, gia cố đảm bảo an toàn. Kết quả từ mùa mưa năm 2021 đến nay trên địa bàn huyện Định Quán không xảy ra trường hợp Cá sấu bị sổng chuồng gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến người và vật nuôi khác.
Công tác kiểm tra, ký cam kết đảm bảo an toàn đối với các cơ sở nuôi Cá Sấu nước ngọt trong mùa mưa bão_hình 1.jpg
Ký cam kết với hộ dân
Công tác kiểm tra, ký cam kết đảm bảo an toàn đối với các cơ sở nuôi Cá Sấu nước ngọt trong mùa mưa bão_hình 2.jpg
Kiểm tra an toàn trại nuôi