​Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo hồ sơ sản phẩm thực hiện Chương trình lập thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 16 tháng 6 năm 2022, tại Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Trần Đình Minh – Phó Giám đốc Sở đã chủ trì Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo hồ sơ sản phẩm thực hiện Chương trình lập thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của đại diện các Sở ngành, địa phương, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh và đơn vị tư vấn, cơ quan thẩm định sản phẩm Chương trình.
Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo hồ sơ sản phẩm thực hiện Chương trình lập thiết kế mẫu_Hình 1.jpg
Quang cảnh buổi Hội thảo

Chương trình lập thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh phê duyệt đề cương và dự toán tại Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 05/01/2021, phê duyệt danh mục tại Quyết định số 1100/QĐ-UBND ngày 05/4/2021, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 1648/QĐ-UBND ngày 18/5/2021; trong đó giao Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi làm Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn là Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam; thời gian thực hiện năm 2020 - 2022.
Mục tiêu thực hiện Chương trình để áp dụng vào đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi đồng bộ các dạng địa hình đặc trưng với các mức diện tích tưới khác nhau, giúp người dân trong khu tưới dựa vào điều kiện địa hình, nguồn cấp nước và diện tích từng khu tưới để lựa chọn kích thước mặt cắt, kết cấu kênh/đường ống hợp lý để áp dụng; lựa chọn các kích thước đập tạm để xây dựng, kích thước ao, hồ trữ nước phù hợp cho hộ/nhóm hộ gia đình. Lập thiết kế mẫu mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho các đối tượng cây trồng cạn chủ lực (xoài, sầu riêng, bưởi, bơ, cà phê, rau màu,…) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, qua đó giúp người dân lựa chọn quy mô máy bơm và bố trí hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước phù hợp với từng loại cây trồng. Hồ sơ thiết kế mẫu là cơ sở để phục vụ các cấp chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện theo điều kiện cụ thể, từng bước hoàn chỉnh, khép kín hệ thống tưới nội đồng, đồng thời sắp xếp kế hoạch cấp nước tưới thích hợp (theo không gian và thời gian) nhằm đạt được hiệu quả hệ thống như mục tiêu thiết kế đề ra.
Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo hồ sơ sản phẩm thực hiện Chương trình lập thiết kế mẫu_Hình 2.jpg
Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây trồng chủ lực

Sau khi nghe đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam (đơn vị tư vấn) trình bày quá trình thực hiện và sản phẩm của Chương trình, ý kiến của Chuyên gia thẩm định (thuộc Công ty Cổ phần Ewater), Hội thảo nhận được sự góp ý thiết thực của các Sở ngành, địa phương và đơn vị nhằm hoàn thiện sản phẩm Chương trình và mang tính ứng dụng cao khi chuyển giao sản phẩm cho địa phương tổ chức triển khai thực hiện.
Phát biểu kết thúc Hội thảo, đồng chí Trần Đình Minh – Phó Giám đốc Sở đã đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý để chỉnh sửa và báo cáo giải trình cụ thể theo từng nội dung đại biểu đã góp ý. Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ sản phẩm Chương trình và có báo cáo tiếp thu giải trình, tổ chức thẩm tra, thẩm định kết quả thực hiện Chương trình theo quy định, giao Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả thực hiện chương trình lập thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để làm cơ sở cho các Sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Tổ chức bàn giao sản phẩm Chương trình và phối hợp các Sở ngành, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện Chương trình, đồng thời kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình, định kỳ hàng năm báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo hồ sơ sản phẩm thực hiện Chương trình lập thiết kế mẫu_Hình 3.jpg
Hướng dẫn xây dựng mô hình ao trữ nước
Nghiệp -TL