​Hội nghị Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc

Trong bối hiện nay, thực phẩm an toàn đang bị xen lẫn với các thực phẩm kém chất lượng; tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, có sự gia tăng về số ca mắc và số ca tử vong mà nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp hữu hiệu nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Đồng thời mang lại lợi ích cho người sản xuất, kinh doanh; góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.
Để thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều chương trình, dự án, đề án để hạn chế, giảm thiểu tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như: đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo triển khai từ năm 2016; Kế hoạch phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm ATTP trong chuỗi cung ứng từ Đồng Nai vào TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025….
Nhằm đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và tìm giải pháp trong thời gian tới. Ngày 22/04/2022 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ban ATTP TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc. Tham dự Hội nghị có đại diện các sở ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Y tế tỉnh Đồng Nai; Ban quản lý ATTP và đại diện các sở ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Sở Y tế, Khoa học – Công nghê, Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và đại diện các cơ quan Báo đài.
Hội nghị Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm_hình 1.png
 
Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc hội nghị cho biết UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn luôn xác định Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ chính của nông sản tỉnh nhà nên luôn luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để giúp các cơ sở sản xuất nuôi trồng kết nối với các nhà kinh doanh, tiểu thương của Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng thời cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản để đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng của Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo báo cáo tại hội nghị từ khi triển khai đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 82 cơ sở với 85 giấy chứng nhận tham gia Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” thực hiện thí điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với sản lượng rau củ quả: 8.292 tấn/năm; thịt heo: 48.366 tấn/năm; thịt gà: 24.087 tấn/năm; trứng gà: 297.982.784 quả/năm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban ATTP TP. Hồ Chí Minh phát biểu: năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn bị đứt gãy. Hiện nay các chuỗi cung ứng đang dần hồi phục và tăng lên từng ngày. Lĩnh vực an toàn thực phẩm được cả xã hội rất quan tâm, bà Lan mong sự hợp tác giữa 2 địa phương tiến triển nhiều hơn nữa trong thời gian tới để người dân thành phố được tiêu dùng nhiều sản phẩm an toàn hơn.
Bà Lan cũng chia sẻ, hiện nay TP. Hồ Chí Minh khuyến khích các bếp ăn tập thể cung cấp thức ăn cho trường học sử dụng các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh; đối với các siêu thị khuyến khích cung cấp các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Riêng đối với các bếp ăn tập thể tại các công ty thì tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm để giảm thiểu vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết từ năm 2016 đến nay đã có 14.822.363 con heo tại 18 tỉnh được truy xuất nguồn gốc khi vào tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó Đồng Nai có 6.624.031 con chiếm 45%; có 111.691.589 con gà từ 9 tỉnh được truy xuất, trong đó Đồng nai 65.713.199 con chiếm 59%.
Cũng theo ông Trung, việc Truy xuất nguồn gốc không phải chỉ là người tiêu dùng quét mã QR để biết mà còn để hỗ trợ các cơ quan quản lý kiểm soát ATTP, không để sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng, thu hồi nhanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng thông qua việc truy xuất, truy vết sản phẩm.
Phát biểu tại hội nghị Ông Nguyễn Trường Giang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, hiện nay hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu tại Đồng Nai và hệ thống truy xuất nguồn gốc thịt heo, gà của TP. HCM đang chạy độc lập, các chủ thể tham gia dự án được cấp 02 tài khoản đăng nhập khác nhau và sử dụng 02 loại vòng nhận diện, tem truy xuất khác nhau vì vậy gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện. Ông Giang đề xuất cần kết nối thông tin truy xuất của 02 dự án để tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia thực hiện.
Chiều cùng ngày, đoàn đi tham quan thực tế quy trình đeo vòng chân trên heo để thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi Hoa Phượng và Kho trung chuyển heo - Công ty TNHH CJ VINA AGRI – Chi nhánh Bình Dương tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để các đại biểu hiểu rõ hơn về quy trình truy xuất nguồn gốc.
Hội nghị Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm_hình 2.png
Đeo vòng chân cho heo để truy xuất nguồn gốc tại Kho trung chuyển heo - Công ty TNHH CJ VINA AGRI.

Hội nghị Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm_hình 3.png
Heo đeo vòng truy xuất lên xe để vận chuyển về các cơ sở giết mổ.
 
Lê Thị Minh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y
 
 

Các tin khác

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​