​Sẵn sàng cho mùa vụ mới

Mặc dù thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 nhưng hầu hết nông dân tình Đồng Nai đã sẵn sàng cho mùa vụ mới. Thực hiện Văn bản số 3563 ngày 26/7/2021 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai về hướng dẫn kế hoạch gieo trồng vụ Mùa 2021, để thực hiện tốt kế hoạch gieo trồng và chủ động phòng chống sinh vật hại, căn cứ tình hình sản xuất vụ Mùa các năm trước và vụ Hè Thu năm nay đặc thù của từng địa phương, các huyện/thành phố đã có kế hoạch cụ thể đồng hành cùng bà con tái sản xuất.
Tính đến giữa tháng 9/2021, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận hơn 82% diện tích canh tác được xuống giống vụ Mùa. Mặc dù vụ Hè Thu tại địa bàn huyện này ghi nhận diện tích canh tác có giảm ở loại cây ngắn ngày nhưng năng suất lại tăng đáng kể. Với vụ Mùa, nhằm động viên bà con xuống giống, tái đàn huyện này đã có những phương án cụ thể nhằm gỡ khó. Riêng vùng canh tác lúa, huyện này tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH DVNN Lộc Trời theo dõi mô hình liên kết, tổ chức trồng lúa tại cánh đồng ba tầng để thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa vụ Mùa năm 2021 và mời gọi tiêu thụ sản phẩm lúa trên địa bàn.
Với huyện Cẩm Mỹ, Vụ Hè thu năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống trên 9 nghìn ha, trong đó cây lúa chiếm diện tích 758 ha, cây bắp trên 5.800 ha tập trung nhiều tại xã Sông Ray, Sông Nhạn... Hiện nay, bà con nông dân đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch theo đúng kế hoạch để bước vào vụ kế tiếp. Sau khi thu hoạch xong, bà con sẽ tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, tiến hành cày ải, phơi đất và xuống giống sau 10-15 ngày để kịp mùa vụ cũng như tránh bị ngưng trệ sản xuất trong dịch bệnh.
Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Tranh thủ thời tiết nắng ráo bà con đã xuống đồng thu hoạch và chuẩn bị cho vụ mới, đây là nguồn lương thực thực phẩm cung cấp cho địa phương và các xã lân cận trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”.
 Với công tác xuống giống vụ mới mặc dù còn găp nhiều khó khăn do giống, phân bón và cản trở đi lại do giãn cách xã hội nhưng Đồng Nai vốn có sẵn nền tảng canh tác nông nghiệp do đó tình hình sản xuất mặc dù bị ảnh hưởng nhưng có khẳ năng hồi phục tốt. Riêng với huyện Cẩm Mỹ, từ đầu năm đến nay lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện sinh trưởng và phát triển ổn định, công tác xuống giống tập trung đảm bảo đúng thời vụ và đồng loạt, tiếp tục khuyến cáo bà con sử dụng các giống ngắn ngày giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế các loại sâu bệnh hại. Ngoài ra, các ngành chức năng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỷ thuật, áp dụng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, tăng chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm, kịp thời xử lý các ổ dịch tránh lây lan diện rộng.
 Tại Thành phố Long Khánh, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng một số nông sản vẫn tiêu thụ ổn định, giá tương đương cùng kỳ; riêng sản phẩm chôm chôm, thanh long tiêu thụ chậm hơn, cá biệt có sản phẩm sầu riêng giá bán cao hơn cùng kỳ khoảng 20%; giá mít giảm so cùng kỳ khoảng 20%, giá thanh long giảm so cùng kỳ 40%.
 Diện tích gieo trồng vụ Hè Thu 2021 tại thành phố Long Khánh đạt gần 1.604 ha, có ghi nhận giảm do chuyển sang trồng cây lâu năm. Năng suất các loại cây lúa, bắp, đậu đạt so kế hoạch và cùng kỳ, cây rau vượt so kế hoạch và cùng kỳ do nông dân sử dụng các giống mới đạt năng suất cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Cây lâu năm sinh trưởng, phát triển khá tốt do đã triển khai các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, các chương trình khuyến nông, nên nông dân đã áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, chăm sóc, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Năng suất cây sầu riêng đạt 102,8% so kế hoạch, tăng 4,8% so cùng kỳ; cây chôm chôm đạt 100 % so kế hoạch và cùng kỳ; cây măng cụt đạt 103,2% so kế hoạch, tăng 3,2% so cùng kỳ. Với kết quả này, đây được xem là mảng sáng trong bức tranh kinh tế những tháng vừa qua.
Để thuận lợi cho vụ Mùa, một số nhiệm vụ về công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi năm 2021 cũng đã được các huyện/thành phố triển khai nghiêm túc, trong đó: quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, triển khai các quyết định, quy định liên quan lĩnh vực thủy lợi là các nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo tưới tiêu, phục vụ sản xuất và an toàn mùa vụ.
Bích Phượng