​Tỉnh Đồng Nai hướng tới mục tiêu 1,8 tỷ USD xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021

Trong năm 2021, khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như những vấn đề của thị trường vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh những khó khăn của dịch bệnh, ngành gỗ còn đối diện việc các thị trường lớn quan tâm đến yêu cầu về bảo đảm chất lượng, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc, chống gian lận thương mại, từ đó, áp dụng các biện pháp thuế quan và các biện pháp thương mại khác vẫn luôn tiềm ẩn ở phía trước.
Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức ngành chế biến, xuất khẩu gỗ nước ta, đặc biệt là ở Đồng Nai vẫn tăng trưởng ở mức cao. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả nước đạt 8,1 tỷ USD, tăng 61,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tỉnh Đồng Nai kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 1.075 triệu USD (chiếm 13% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả nước), tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020. Thị trường xuất khẩu gồm: Hoa Kỳ 763 triệu USD (chiếm 70,9%), Nhật Bản 90 triệu USD (chiếm 8,4%), Hàn Quốc 89 triệu USD (chiếm 8,3%), Canada 21 triệu USD (chiếm 2%), Anh Quốc 18 triệu USD (chiếm 1,7%).  Các thị trường xuất khẩu khác: 94 triệu USD (chiếm 8,7%).
Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự báo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2021 cả nước sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu 14 tỷ USD và tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu 1,8 tỷ USD trong năm 2021.
tỉnh Đồng Nai hướng tới mục tiêu 1,8 tỷ USD xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021_hình 2.jpg
Hoạt động tại Nhà máy Công ty TNHH Hố Nai II,KP8, P. Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai

Về tình hình nhập khẩu gỗ và nguyên liệu gỗ: Luỹ kế 06 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu gỗ và nguyên liệu gỗ cả nước ước đạt 3,6 triệu m3, trị giá 1,142 tỷ USD, tăng 34,6% về lượng và tăng 40,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu tỉnh Đồng Nai ước đạt 138 triệu USD, (chiếm 12% kim ngạch nhập khẩu gỗ và nguyên liệu gỗ nhập khẩu của cả nước), tăng 21,9% so với cùng kỳ. Dự báo, nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 tiếp tục tăng.
tỉnh Đồng Nai hướng tới mục tiêu 1,8 tỷ USD xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021_hình 1.jpg
Công ty Cổ phần Tân Vĩnh Cửu, Khu dịch vụ Tân Cảng-Long Bình, KP7, P. Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai

Tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành gỗ đạt được là do nhu cầu thị trường tăng mạnh và khả năng thích ứng tình hình tốt của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ của Việt Nam. Để ngành gỗ sản xuất ổn định, bền vững và tiếp tục tăng trưởng, cần có biện pháp tạo kênh liên kết để kết nối các hãng tàu lớn trong và ngoài nước nhằm ổn định giá cước vận chuyển trong xuất nhập khẩu; khuyến cáo doanh nghiệp nên đa đạng hóa, mở rộng thị trường nhập khẩu với nguồn gỗ hợp pháp để tránh phụ thuộc vào một số nguồn cung nguyên liệu lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải chủ động ngăn ngừa giả mạo xuất xứ, bởi các thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ lực của Việt Nam như Mỹ, EU, Canada… rất khắt khe về gian lận thương mại và trốn thuế.
Nguyễn Thị Thu Hoài - Chi cục Kiểm lâm