​Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” là kênh tuyên truyền, phổ biến hiệu quả nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp lý về phòng, chống tham nhũng cho người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Ngày 23/8/2021, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 1464/TTCP-PC về việc triển khai cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng”. Cuộc thi nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 - 2021”. Qua đó, nâng cao nhận thức về PCTN của cán bộ, đảng viên, công chức và người dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
Từ công văn trên UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành công văn số 10893/UBND-THNC ngày 09/9/2021 về triển khai cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng chống tham nhũng.
Theo đó ngày 13/9/2021, Thanh tra tỉnh ban hành Công văn số 1789/TT-NV3 về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng.
Ngày 17/9/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã ban hành công văn số 4464/SNN-TTr về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành nông nghiệp. Cuộc thi nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 - 2021”. Qua đó, nâng cao nhận thức về PCTN của cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Cuộc thi còn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện pháp luật về PCTN; thúc đẩy sự quan tâm, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tạo sức lan tỏa; hình thành ý thức tự giác thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN.
Khi tham gia, người dự thi sẽ phải trải qua 2 phần thi trắc nghiệm và tự luận. Tại phần 1, đề thi đưa ra 25 câu hỏi xoay quanh các kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN), gồm các quy định phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong PCTN…Trong khi đó, câu hỏi tự luận ở phần 2 yêu cầu trình bày các giai đoạn phát triển của pháp luật về PCTN từ năm 1945 đến nay và đề xuất giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng trong thời gian tới. Đến thời điểm hiện tại, cuộc thi đã được triển khai rộng rãi tại đến toàn ngành Nông nghiệp và PTNT. Cuộc thi cũng đang được các sở, ban, ngành; các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh tích cực triển khai.
Toàn bộ bài dự thi phải gửi về Thanh tra tỉnh trước ngày 05/10/2021 để tổng hợp, gửi Thanh tra Chính phủ. Số lượng, chất lượng bài thi là kết quả để xem xét, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng của các đơn vị, địa phương và phong trào thi đua của ngành thanh tra.
Trà Giang - Phòng KHTC Sở