Huyện Xuân Lộc tổ chức Hội nghị quán triệt sâu Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

​Sau Hội nghị quán triệt sâu Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức, huyện Xuân Lộc là huyện đầu tiên tổ chức Hội nghị cấp huyện vào ngày 11/4/2019. Tham dự có Ông Lê Văn Gọi – Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bà Nguyễn Thị Cát Tiên – Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc chủ trì cùng đại diện các cơ quan bàn ngành, các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị Ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày tổng quan về chương trình OCOP, một số vấn đề đặt ra ở Đồng Nai nói chung và huyện Xuân Lộc nói riêng. Trong đó có nêu rõ một số vấn đề cần triển khai trước đó là: (1) Công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức (đa dạng các hình thức tuyên truyền và theo hướng lan tỏa), (2) Xây dựng Nghị quyết chuyên đề về OCOP, (3) Ban hành kế hoạch, chương trình hành  động thực hiện chương trình OCOP, (4) Bổ sung nhiệm vụ thực hiện OCOP trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Qua khảo sát để xây dựng đề án OCOP cấp tỉnh, trên địa bàn huyện Xuân Lộc có 38 sản phẩm sản xuất theo hướng sản phẩm OCOP trên 173 sản phẩm của cả tỉnh, chiếm 22%, tuyên nhiên trong giai đoạn 2019 – 2020 chỉ có 01 sản phẩm trong 12 sản phẩm được chọn phát triển theo hướng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đến năm 2020. Tại đây Ông Lê Văn Gọi nhấn mạnh huyện cần phát triển thêm một vài sản phẩm thế mạnh của huyện trong giai đoạn 2019 -2020.
Cũng tại hội nghị Bà Lê Thị Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Kế hoạch nêu rõ mục tiêu cụ thể: Phấn đấu tiêu chuẩn hóa ít nhất 10 sản phẩm hiện có của các địa phương, triển khai đăng ký xây dựng 01 làng văn hóa du lịch (khu vực núi Chứa Chan, ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường); Củng cố, kiện toàn các tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, hợp tác xã) tham gia Chương trình OCOP; Phát triển mới ít nhất 05 tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, hợp tác xã) tham gia Chương trình OCOP; Xây dựng, tổ chức bộ máy quản lý điều hành Chương trình OCOP từ huyện đến cấp xã, xây dựng hệ thống giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của cấp huyện; Lựa chọn được sản phẩm tiêu biểu, có tiềm năng phát triển thành hàng hóa của cấp huyện, dự kiến chọn từ 2 - 3 sản phẩm để tập trung chỉ đạo phát triển sâu theo chuỗi giá trị và hoàn thiện sản phẩm; Tập huấn nâng cao năng lực 100% cán bộ cấp huyện tham gia trực tiếp triển khai Chương trình OCOP về nghiệp vụ quản lý, điều hành Chương trình; tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh cho 100% cán bộ thực hiện Chương trình OCOP và lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, Tổ hợp tác và chủ hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia Chương trình OCOP. Ngoài sản phẩm Muối ớt trứng của Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức được chọn phát triển sản phẩm OCOP cấp tỉnh, huyện dự kiến xây dựng sản phẩm Sầu Riêng của HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định tại xã Xuân Định phát triển thành sản phẩm OCOP cấp huyện trong năm 2019, sản phẩm Xoài của HTX Xoài Suối Lớn tại xã Xuân Hưng và sản phẩm Gạo sạch của HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Tiến tại xã Xuân Phú phát triển thành sản phẩm OCOP cấp huyện trong năm 2020.
Nguyễn Thị Hoa