Trình diễn thiết bị bay không người lái (UAV): tìm kiếm giải pháp ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp

​Nhằm tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu trong việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp giúp nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững. Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành tổ chức hội thảo trình diễn thiết bị bay không người lái (UAV) và một số ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Trình diễn thiết bị bay không người lái (UAV)_Hình 1.jpg
Ảnh: Nông dân xem trình diễn thiết bị bay P20
Tham gia Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Xuân Lộc, Công ty Cổ phần Đại Thành và gần 260 đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc sở, đại diện Phòng Kinh tế (nông nghiệp) và nông dân các huyện Thống Nhất, Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc và Thị xã Long Khánh.
Hội thảo đã cung cấp đến nông dân tham dự những thông tin mới về chính sách hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; báo cáo đánh giá chung về hiện trạng sản xuất cây ăn trái trên địa bàn tỉnh; báo cáo thuyết trình hiệu quả ứng dụng thiết bị bay không người lái trên cây trồng; thông tin về thông số kỹ thuật thiết bị bay, điều kiện bay, đào tạo hướng dẫn bay, chính sách bảo trì bảo dưỡng, bảo hiểm máy bay...
Trình diễn thiết bị bay không người lái (UAV)_Hình 2.jpg
Ảnh:
 Đại diện HTX trao đổi tại hội thảo
Theo ông Nguyễn Minh Hải – Trạm Khuyến nông Xuân Lộc ở Đồng Nai, đến hết năm 2017 diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm 47% quỹ đất của tỉnh, trong đó đất phục vụ sản xuất cây lâu năm chiếm 76% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Hiện nay trên địa bàn tỉnh diện tích cây ăn quả có khoảng 51.588 ha. Để phát triển vùng trồng cây ăn quả ở Đồng Nai cần tăng cường đầu tư nghiên cứu, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là ứng dụng công nghệ 4.0 vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Theo đại diện công ty Cổ phần Đại Thành, thiết bị bay không người lái P20 là thiết bị phun thuốc, phân bón thông minh vời các hệ thống như: hệ thống điều khiển, hệ thống module, hệ thống quản lý, hệ thống phun thuốc, hệ thống sạc điện, hệ thống rót thuốc thông minh. Theo tính toán, khi sử dụng thiết bị bay P20, nông dân giảm được 30% sử dụng thuốc trừ sâu và hơn 95% nước; Với hệ thống rada có phạm vi lên đến 30m,  thiết bị P20 thích ứng với các địa hình khác nhau, bao gồm cả các địa hình phức tạp, có nhiều trước ngại vật như đồi núi, ngoài ra việc tích hợp 3 hệ thống định vị (GPS-Glonass-Bắc đẩu) giúp cho hoạt động của P20 ở mức độ cao nhất như: bay chấm điểm xoay nhiều vòng; bay zích zắc trên mặt phẳng lớn; bay địa hình đồi dốc. So sánh với phun thuốc bằng máy với cùng một lượng thuốc phun thì thiết bị P20 tiết kiệm hơn về thời gian, lượng nước, nhiên liệu…và chất lượng phun thuốc nhanh, đồng đều hơn, hiệu quả hơn.
Hội thảo đã giúp cho nông dân trên địa bàn các huyện nhận thức được hiệu quả đối với việc áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ 4.0 nhằm nâng cao khả năng canh tác, tăng năng suất  đảm bảo chất lượng nông sản, khuyến khích và hỗ trợ nông dân mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào quy trình và quản lý sản xuất; kêu gọi và thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết, hình thành các chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ.
Trọng Toàn- TTKN